Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người bà 'hổ dữ' sát hại cháu gái tại Nghệ An sẽ đối diện mức án nào?

Chỉ vì mâu thuẫn gia đình, người bà đang tâm trút giận lên cháu gái 11 tuổi để rồi phải đối mặt với vòng lao lý.

Trưa 6/11, Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) tạm giữ hình sự bà Phạm Thị Hường (64 tuổi, trú xã Hậu Thành, huyện Yên Thành) để điều tra hành vi Giết người.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án thương tâm

Hiện trường nơi xảy ra vụ án thương tâm

Người phụ nữ này thừa nhận sát hại cháu nội là Nguyễn Thị Tâm (11 tuổi), người trước đó mất tích khi đi sinh nhật bạn.

Hình ảnh thu thập từ camera cho thấy chiều ngày 3/11, Tâm đi sinh nhật về thì gặp bà nội trên đường. Bà Hường sau đó gửi xe để cháu gái chở đi.

Khoảng 19h cùng ngày, bà Hường về nhà một mình rồi bắt xe đi Hà Nội làm thuê.

Tối hôm đó, gia đình đã thông báo cho người thân và chính quyền tìm kiếm nữ sinh mất tích. Đến ngày 5/11, người dân phát hiện thi thể nạn nhân ở đập nước.

Theo lời khai của bà Hường, nguyên nhân chính dẫn đến việc bà này sát hại cháu nội là do mâu thuẫn gia đình.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Đây là vụ án rất thương tâm xảy mà rất có thể cháu bé là nạn nhân phải gánh chịu hậu quả do mâu thuẫn gia đình.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội)

Dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn hay lý do nào thì việc bà nội đang tâm sát hại cháu mình là hành vi không những là vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn trái lương tâm, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của người dân Việt nam.

Dẫn chiếu quy định tại Điều 37 Hiến pháp 2013: 'Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em'.

Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 cũng quy định: 'Các hành vi bị nghiêm cấm: Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác'.

Là một luật sư giàu kinh nghiệm trong việc bảo vệ pháp luật, luật sư Thơm cho rằng: Hành vi phạm tội của đối tượng rất lạnh lùng, vô cảm, lên kế hoạch dụ cháu bé chở đến đập nước đẩy cháu xuống rồi bình thản bỏ đi trong sự kêu gào tuyệt vọng. Hậu quả cháu bé bị tử vong do ngạt nước rất thương tâm.

Xét hành vi phạm tội của bà Phạm Thị Hường đã thể hiện sự côn đồ, đủ yếu tố cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Luật sư Thơm nói thêm: Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và khi phạm tội chưa đủ 75 tuổi thì hình phạt cao nhất phải đối mặt đến Tử hình.

Giúp Tiin sửa lỗi