Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người dân sẽ được chọn biển số xe thông qua đấu giá?

Người dân sẽ được lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt, kinh doanh và gắn trách nhiệm người trúng đấu giá sử dụng biển số đó không đúng quy định.

Theo dự án luật đảm bảo an toàn giao thông mới, người dân có thể được cấp biển số xe thông qua đấu giá và thậm chí được chọn biển số xe theo sở thích.
Liên quan đến dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã thông tin về việc đấu giá biển số xe.

Cục CSGT cho biết, theo luật hiện hành, kho số của biển số xe do Bộ Công an sử dụng để đăng ký xe là tài sản công.

Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định cấm mua, bán biển số xe. Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đã sửa đổi quy định này và chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp. Dự thảo luật còn quy định cấp biển số thông qua đấu giá là một trong các hình thức cấp biển số xe.

Các luật chuyên ngành đã cụ thể hóa việc đấu giá biển số xe, đảm bảo biển số xe cơ giới sau đấu giá đảm bảo đầy đủ các quyền về tài sản gồm quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt. Bộ Công an sẽ thực hiện sớm đấu giá biển số xe đảm bảo công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn biển số xe cơ giới theo sở thích để đáp ứng tư tưởng trong sinh hoạt và kinh doanh và gắn trách nhiệm người trúng đấu giá sử dụng biển số đó không đúng quy định.

Việc cấp biển số xe hiện nay theo quy trình bấm chọn số ngẫu nhiên. Trong ảnh là người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại TP.HCMẢnh: ĐỘC LẬP - Đ.N.THẠCH - KHẢ HÒA - TRẦN NGỌC/thanhnien.vn

Việc cấp biển số xe hiện nay theo quy trình bấm chọn số ngẫu nhiên. Trong ảnh là người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại TP.HCM
Ảnh: ĐỘC LẬP - Đ.N.THẠCH - KHẢ HÒA - TRẦN NGỌC/thanhnien.vn

Về vấn đề trừ điểm bằng lái xe, Cục CSGT cho biết quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác đảm bảo an toàn giao thông; tiếp thu kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới và góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Luật Xử lý vi phạm hành chính chỉ quy định vi phạm hành chính nhiều lần, tái phạm trong cùng 1 hành vi cụ thể mới quản lý đối tượng và chưa có biện pháp quản lý liên thông giữa các lần vi phạm khác nhau trong suốt quá trình tham gia giao thông.

Do vậy, việc quy định biện pháp quản lý hành chính qua trừ điểm giấy phép lái xe là quản lý theo dõi việc chấp hành pháp luật và vi phạm của người lái xe trong suốt quá trình tham gia giao thông. Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định cụ thể về thực hiện trừ điểm bằng lái xe sao cho thủ tục đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà tới người dân…

Trước đó, liên quan đến vấn đề đấu giá biển số xe, ông Thân Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam - nguyên Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng quy định đấu giá biển số xe đưa ra hơn 20 năm qua chưa thực hiện được do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, khi Bộ Công an chưa xem biển số xe là vật sở hữu, tài sản sử dụng suốt đời của người dân thì sẽ rất khó thực hiện. Thứ hai, phải xem việc đấu giá biển số xe là đấu giá cả quyền sử dụng, sở hữu cho tất cả biển số xe chứ không chỉ chọn các biển số đẹp ra để đấu giá.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Quang, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, việc đấu giá hoàn toàn có thể thực hiện được vì luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội thông qua vào năm 2017, có hiệu lực từ 1/1/2018 đã quy định kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước, trong đó có BSX, là tài sản công; đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết việc khai thác từng loại kho số phục vụ quản lý nhà nước đảm bảo các nguyên tắc về quản lý, sử dụng tài sản công. 

Góp ý cho Tiin