Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Người Hà Nội ủng hộ việc lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu đồng hành vi xả rác ở phố đi bộ

Trước việc công ty môi trường phối hợp cùng UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lắp camera ghi hình, phạt tới 7 triệu đồng hành vi xả rác bừa bãi ở phố đi bộ nhiều người dân cho biết, hoàn toàn đồng tình với việc làm này.

Xả rác bừa bãi sẽ bị phạt tiền đến 7.000.000 đồng

Vào những ngày cuối tuần vừa qua mọi người và du khách khi đi bộ Hồ Gươm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ dễ dàng thấy tấm biển 'Cấm xả rác bừa bãi, phạt tiền đến 7.000.000 đồng, chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay phim hành vi xả rác bữa bãi'.

Những tấm biển bao được thiết kế dáng chữ A đơn giản, 2 nội dung tuyên truyền khác nhau ở 2 mặt. Mặt in chữ màu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới 7 triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi.

Tấm biển cấm xả rác bừa bãi phạt tiền đến 7 triệu đồng treo ngay trên barie đầu tuyến đường vào phố đi bộ. 

Tấm biển cấm xả rác bừa bãi phạt tiền đến 7 triệu đồng treo ngay trên barie đầu tuyến đường vào phố đi bộ.

Được biết, những tấm biển này được nhân viên môi trường đặt vào tối ngày 26/4 vừa qua dọc đoạn đường vào khu phố đi bộ quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Đây là kế hoạch do Công ty môi trường Hà Nội kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện thí điểm ghi hình, xử phạt tới 7 triệu đồng đối với các cá nhân vứt rác không đúng quy định.

Các tấm biển được đặt ở vị trí đông người qua lại. 

Các tấm biển được đặt ở vị trí đông người qua lại.

Ngay sau khi những tấm biển cảnh báo được đặt, nhiều người dân lên tiếng cho biết, họ hoàn toàn ủng hộ với chủ trương này của UBND quận Hoàn Kiếm. Mức phạt này được người dân đánh giá là có tính răn đe để góp phần giảm thiểu lượng rác xung quanh phố đi bộ nhất là những dịp cuối tuần, nghỉ lễ. Bởi những ngày trên lượng người đổ về hồ Gươm rất đông.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Lê Ngoan (68 tuổi, ở phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) cho biết, bà hoàn toàn ủng hộ chủ trương bảo vệ môi trường của UBND quận Hoàn Kiếm.

Tấm biển màu vàng dễ dàng quan sát. 

Tấm biển màu vàng dễ dàng quan sát.

'Tôi thấy việc để biển cấm xả rác bừa bãi, hành vi vi phạm có thể bị ghi hình xử phạt của công ty môi trường kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm là rất thiết thực. Người dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc xử phạt tới 7 triệu hành vi xả rác bừa bãi. Có xử phạt thì mới răn đe được những trường hợp cố tình vi phạm. Tôi mong ai cũng bỏ rác đúng nơi quy định, làm được như vậy sẽ bảo vệ được môi trường sống cho chính bản thân mình', bà Ngoan chia sẻ.

Camera giấu kín nếu phát hiện ai cố tình xả rác không đúng nơi quy định sẽ xử phạt

Là người từng sinh sống ở nước ngoài lâu năm, chị Nguyễn Mai Anh (42 tuổi) cho biết: 'Tôi từng sống nhiều năm ở Nhật thấy có một điều rất hay đó là họ có thói quen dạy con em mình từ nhỏ về việc để rác đúng nơi quy định. Thậm chí họ còn hướng dẫn con cách phân loại rác… Chính vì thế khi sang Nhật mọi người dễ dàng thấy đường phố rất sạch sẽ, không ô nhiễm môi trường. Tôi tin mỗi người chúng ta chỉ cần có ý thức một chút thì môi trường sẽ xanh sạch đẹp'.

Những tấm biển như thế này được đặt khiến ai ai cũng ủng hộ, tránh tình trạng xả rác bừa bãi. 

Những tấm biển như thế này được đặt khiến ai ai cũng ủng hộ, tránh tình trạng xả rác bừa bãi.

Chị Mai Anh góp ý, không chỉ quanh phố đi bộ, thành phố nên triển khai biện pháp này nhiều nơi hơn nữa. Việc bí mật lắp camera không những giúp đảm bảo an ninh trật tư mà còn giám sát tốt việc giữ gìn môi trường, có căn cứ xử phạt sau này.

Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, đây là chủ trương theo nghị định 155 của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Việc đặt những tấm biển cảnh báo trên trước mắt nhận được sự ủng hộ của người dân cũng như hạn chế trong việc xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Hình ảnh công nhân vệ sinh môi trường. 

Hình ảnh công nhân vệ sinh môi trường.

Về vấn đề này, đại diện công ty môi trường đô thị cho biết, bên cạnh việc treo, đặt các loại biển báo, họ còn bí mật đặt camera ghi hình, chụp ảnh hành vi đổ rác thải bừa bãi nhằm có được chứng cứ bàn giao cho lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm 'phạt nguội' sau này.

'Có 3 hình thức đặt biển ghi lại hình ảnh đó là đặt biển cấm xả rác bừa bãi ở hàng rào barie, đặt biển màu vàng nơi đông người và hình thức thứ 3 là đặt camera giấu kín. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ có hình thức tuyên truyền. Nếu không phát hiện được ai đó xả rác thì sẽ cùng công nhân giữ gìn chung. Việc tuyên truyền bằng hình thức đi nhặt rác cũng là hình ảnh tác động trực tiếp đến mọi người để ai cũng có thể nâng cao ý thức', bị đại diện công ty môi trường đô thị chia sẻ.

Theo đại diện công ty môi trường việc lắp camera giấu kín chủ yếu quản lý hoạt động sản xuất bên cạnh đó sẽ ghi hình xử phạt ai cố tình vi phạm. 

Theo đại diện công ty môi trường việc lắp camera giấu kín chủ yếu quản lý hoạt động sản xuất bên cạnh đó sẽ ghi hình xử phạt ai cố tình vi phạm.

Về camera giấu kín, vị đại diện công ty môi trường cho biết, mục đích chủ yếu đó là có được những hình ảnh để làm công tác bố trí sản xuất tại các khu vực chính thuộc đơn bị quản lý. Camera sẽ quay ở những chỗ đông người để bố trí sản xuất sao cho hợp lý từng khu vực, nắm được múi giờ thời điểm nào đông người, thời điểm nào ít người. Đồng thời qua đó phát hiện tình trạng người dân, khách du lịch cố tình vi phạm trong vấn đề vệ sinh môi trường sẽ trích xuất clip xử phạt nếu phát hiện đúng người.

Dự kiến sau khi triển khai thí điểm một tháng, ngày 19/5, Công ty Môi trường Đô Thị Hà Nội sẽ đánh giá hiệu quả của hoạt động để chính thức triển khai trên nhiều tuyến phố khác.

Góp ý cho Tiin