Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Nhát búa cuối cùng' cho ngôi vị số 1 ĐNA Thái Lan

Bắt đầu từ giờ trở đi, các đội tuyển bóng đá Thái Lan phải ngán ngẩm khi gặp Việt Nam.

Chúng ta còn nhớ tại Thường Châu-Trung Quốc, trong trận chung kết U-23 Châu Á, tại giây phút cuối cùng của trận đấu, từ quả phạt góc, đổi tuyển U-23 Việt Nam đã bị thủng lưới…khi thời gian còn lại chỉ đủ đặt quả bóng vào điểm giữa sân là hết giờ…

Một bàn thắng vào giây phút cuối cùng khiến cho hàng triệu người Việt Nam nín lặng… tiếc nuối.

Bây giờ tại sân vận động 'Sấm sét' của Thái Lan, trận cầu siêu kinh điển ĐNA hay đại chiến bóng đá giữa 2 đội tuyển quốc gia Việt Nam – Thái Lan ở King's Cup, bàn thắng cũng đến ở phút cuối cùng (giây 48 của phút bù giờ thứ 4) cũng trong tình huống phạt góc. Nhưng…nạn nhân lần này là đội tuyển quốc gia Thái Lan.

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) đánh bại chủ nhà Thái Lan để vào chung kết King's Cup 2019.

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) đánh bại chủ nhà Thái Lan để vào chung kết King's Cup 2019.

Không chỉ hơn 20 ngàn khán giả trên sân mà hàng triệu tín đồ trái bóng tròn người Thái Lan nín lặng… đau đớn.

Vâng, đương nhiên rồi, trạng thái tình cảm nín lặng… tiếc nuối rất khác với nín lặng… đau đớn.

Việt Nam cảm thấy tiếc vì đến được trận chung kết U-23 Châu Á là đã quá tuyệt vời, là thành công của người Việt Nam rồi, nhưng dĩ nhiên, vào được đến đó thì ai cũng muốn thắng, thế mà thua trong tình huống như vậy nên tiếc đến mức nín lặng là phải.

Có điều, sự tiếc nối qua nhanh sau trận đấu nhường cho một sự vui mừng tột độ khi U-23 Việt Nam lần đầu tiên giành ngôi vị Á quân châu Á.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn đang cay cú, 'không tâm phục khẩu phục' ngôi vị số 1 bóng đá ĐNA của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam đang là Vô địch ĐNA, mấy năm qua qua bóng đá Thái Lan bết bát so với Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi Việt Nam tham gia sâu vào giải đấu thì Thái Lan chỉ mới mon men đến qua được vòng loại.

Tuy nhiên, trong bóng đá không phải như trong toán so sánh, nghĩa là 1<2<3 thì suy ra 1<3, do thực tế cấp đội tuyển quốc gia Việt Nam và Thái Lan chưa gặp nhau nên Thái Lan nung nấu muốn đánh bại tuyển Việt Nam, qua đó hạ bệ ngôi vị vô địch ĐNA để chứng tỏ họ vẫn là số 1 ĐNA.

Đó là lý do chính khi Thái Lan quyết mời (thách đấu) Việt Nam tham dự King's Cup. Ngoài ra thành phần mời còn có Ấn Độ - đội đã khiến Thái Lan nhận 4 bàn thua trong Asian Cup.

Mời Việt Nam, Ấn Độ tham gia King' Cúp lần này, Thái Lan muốn dùng 'một hòn đá ném chết 2 con chim', đó là hạ đội tuyển Việt Nam và hạ đội tuyển Ấn Độ để chứng tỏ tuyển Thái Lan chẳng qua chỉ là 'tai nạn' nhỏ, họ vẫn là 'cây đa, cây đề' với Việt Nam và Ấn Độ.

Chính vì thế, Thái Lan chuẩn bị King'Cup rất kỹ lưỡng và tìm mọi cách để chiếm ưu thế trong cuộc chơi với Việt Nam và Ấn Độ, đến mức khiến ông Park phải cảm thấy sai sai khi nhận lời thách đấu.

Quyết tâm đánh bại Việt Nam của Thái Lan là rất lớn, rất khát khao, cho nên, để tránh không gặp được Việt Nam, Thái Lan đã 'bốc thăm' trúng ngay gặp Việt Nam đầu tiên. Ý đồ là sau khi đánh bại Việt Nam, họ sẽ gặp Ấn Độ ở trận chung kết và…thật là giấc mơ đẹp của ban HL Thái Lan.

Giải này, Ấn Độ, trước trận đấu đã khẳng định họ muốn gặp Thái Lan ở trận chung kết. Và thật thú vị, ý đồ, ý muốn của Thái Lan và Ấn Độ đều đạt được là Thái Lan gặp Việt Nam; Ấn Độ gặp Thái Lan, nhưng chỉ để tranh … hạng 3 mà thôi.

Như vậy, có thể nói, ngoài chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, trong thời bình, không khi nào TÍNH DÂN TỘC được thể hiện, biểu hiện rõ nét như trong các giải thi đấu thể thao, đặc biệt là trong bóng đá.

'Nhát búa cuối cùng' cho ngôi vị số 1 ĐNA Thái Lan 1 

Ông Park Hang seo, HLV trưởng là dân châu Á nên quá hiểu tính dân tộc nay nên đã chấp nhận trận đấu và tiếp cận chỉ đạo trận đấu với một chiến thuật rất khôn ngoan.

Phải khẳng định tuyển Thái Lan là một đội bóng rất mạnh, chưa từng khuất phục đội bóng nào trong khu vực ĐNA. Nhưng, khi một kẻ mạnh, có trí tuệ và bản lĩnh xác định được, thậm chí cảm nhận được một trở ngại không thể vượt qua thì sẽ suy sụp nhanh hơn kẻ khác. Đáng tiếc là tuyển Thái Lan không ngoài tâm lý chung đó.

Đối đầu với một Việt Nam rất bình tĩnh và lạnh lùng (chiến thuật của ông Park và tuyển Việt Nam) trong 90 phút trước sự cổ vũ và áp lực của hơn 20 ngàn khán giả nhà, Thái Lan từ quyết tâm cao xuống bất lực vì không thể vượt qua, tụt xuống tiếp hoảng loạn, suy sụp và đá ẩu vì cay cú.

Và thật nguy hiểm, điều mà trước trận đấu tâm lý tự tin chiến thắng bao nhiêu thì diễn biến trận đấu đã khiến cho tâm lý sợ thua đã xuất hiện trong tuyển Thái Lan bấy nhiêu. Mỗi lần ông Park thay người là mỗi lần Thái Lan lo lắng và chống đỡ.

Bất luận ý đồ của tuyển Thái Lan là gì, tuyên bố ra sao nhưng khi vào trận mà tâm lý sợ thua xuất hiện là sẽ thua mà không có cửa thắng. Rõ ràng, trong cuộc đối đầu này Việt Nam không sợ mà ngược lại Thái Lan sợ.

Vào giây 48 của phút cuối cùng, tuyển quốc gia Thái Lan bị một 'nhát dao kết liễu'. Đây được coi như một nhát búa vào chiếc đinh cuối cùng đóng nắp quan tài ngôi vị Vô địch ĐNA của Thái Lan.

Quả thật, có những sự thật mà nói ra, nhìn thấy nó sẽ rất đau đớn…nhưng Thái Lan và ông HLV Sirisak Yodyardthai có vẻ như chưa tin, họ muốn nhìn thấy sự thật và sự thật họ đã được nhìn thấy nên đau đơn vô cùng là đúng thôi…

Và chắc chắn từ giờ trở đi, mỗi lần gặp Việt Nam các tuyển bóng đá Thái Lan sẽ phải ngán sợ.

Còn trận chung kết King's Cup tối nay? Không quan trọng, miễn là chúng ta nhận lời thách đấu của Thái Lan và chúng ta đã thắng. Thế là đủ.

Giúp Tiin sửa lỗi