Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những bệnh nền nào dễ khiến bệnh nhân COVID-19 gặp nguy hiểm?

Tính đến sáng nay, Việt Nam đã có 3 ca tử vong do COVID-19 đều có bệnh nền.

Ba bệnh nhân tử vong do Covid-19 ở Việt Nam đều có bệnh nền

Bệnh nhân đầu tiên tử vong là bệnh nhân số 428, 70 tuổi, TP. Hội An, Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trên 10 năm, tăng HA - suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Ngày 26/7/2020, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tiểu ban Điều trị đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, cao tuổi, nhiều bệnh lý nền nặng, đã được hội chẩn nhiều lần của Tiểu ban điều trị và các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm; được Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế điều trị, hồi sức tích cực, cấp cứu liên tục, nhưng đã tử vong.

Nguyên nhân tử vong được xác định là do nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân có bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận mạn giai đoạn cuối, biến chứng: suy hô hấp do suy tim và COVID-19

Việt Nam ghi nhận 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Họ đều là những người cao tuổi và mắc các bệnh lý nền. Ảnh minh họa: Hoàng Giám/Zing.vn

Việt Nam ghi nhận 3 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Họ đều là những người cao tuổi và mắc các bệnh lý nền. Ảnh minh họa: Hoàng Giám/Zing.vn

Bệnh nhân thứ hai tại Việt Nam tử vong là bệnh nhân 437, 61 tuổi, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc COVID-19 (ngày 27/7/2020). Bệnh nhân tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn hô hấp trên bệnh nhân viêm phổi, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ có bệnh kèm tăng huyết áp, gout, mắc COVID-19.

Bệnh nhân thứ 3 tại Việt Nam tử vong bệnh nhân 499, 68 tuổi. Ngày 30/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Nguyên nhân tử vong được Hội đồng chuyên môn xác định là do bệnh nhân bị ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và COVID-19.

‘Giai đoạn trước có những bệnh nhân nặng, chúng tôi tập trung dồn sức vào điều trị thì có khả năng phục hồi được. Nhưng lần này bệnh nhân cao tuổi, thường ngày đã sống nhờ máy móc nên khi thêm COVID-19 tấn công cơ thể không đủ sức chống đỡ. Các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã hỗ trợ cho Đà Nẵng, nhưng những ca tử vong là bất khả kháng', GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, chia sẻ thêm.

Những bệnh nền nào dễ khiến bệnh nhân COVID-19 gặp nguy hiểm?

Đối với nhiều bệnh truyền nhiễm, trẻ em là nhóm gặp nguy cơ nhiều nhất. Ví dụ như sốt rét, phần lớn ca tử vong là trẻ em dưới 5 tuổi - chiếm 57% trên toàn cầu. Điều đó cũng đúng với đại dịch lớn nhất trong lịch sử: Trong dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, trẻ em và người lớn trẻ tuổi là nhóm gặp nguy hiểm nhất.

Riêng đối với bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2, mọi thứ dường như đảo ngược: Người già mới là nhóm dễ tử vong nếu nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận xét vấn đề không đơn giản theo kiểu lập luận ‘càng lớn tuổi, càng dễ chết' vì COVID-19. 

Các thống kê của nhiều quốc gia từ đầu dịch đến nay phát hiện đa số bệnh nhân tử vong đều mắc phải một hoặc nhiều bệnh nền. Người già vốn dễ mang bệnh nền hơn người trẻ, đó có thể là một phần lý do khiến họ gặp nguy cơ lớn.

Người mắc bệnh nền dễ tổn thương hơn khi nhiễm virus SARS-CoV-2 so với người khỏe mạnh. Ảnh: HSL

Người mắc bệnh nền dễ tổn thương hơn khi nhiễm virus SARS-CoV-2 so với người khỏe mạnh. Ảnh: HSL

Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã thống kê một danh sách bệnh nền/thể trạng dễ khiến bệnh nhân COVID-19 trở nặng, áp dụng cho bệnh nhân thuộc mọi lứa tuổi. Danh sách dưới đây được cập nhật ngày 17/7:

Ung thư; 

Bệnh thận mãn tính; 

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); 

Béo phì (chỉ số khối cơ thể BMI 30 trở lên với người Mỹ, người châu Á có thể thấp hơn);

Các bệnh tim mạch nghiêm trọng như suy tim, bệnh liên quan đến động mạch vành hoặc cơ tim;

Bệnh hồng cầu hình liềm;

Tiểu đường tuýp 1 và 2;

Hen suyễn (trung bình đến nặng);

Bệnh mạch máu não (ảnh hưởng đến cung cấp máu cho não);

Bệnh xơ nang;

Bệnh cao huyết áp;

Hệ miễn dịch suy yếu do ghép tạng, tủy sống, nhiễm HIV, hoặc sử dụng các loại thuốc khiến hệ miễn dịch yếu đi;

Các hội chứng thần kinh, ví dụ mất trí nhớ;

Bệnh về gan;

Đang mang thai;

Xơ phổi; hút thuốc lá;

Bệnh tan máu bẩm sinh.

Theo CDC, danh sách bệnh trên mang mục đích tham khảo cho các bác sĩ để họ có hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân COVID-19; đồng thời cảnh báo người bệnh có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

COVID-19 là bệnh mới, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về nó mỗi ngày, do đó dữ liệu sẽ còn thay đổi, bổ sung hoặc điều chỉnh theo thời gian.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi