Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

NÓNG: Chuyến bay đón 129 người Việt Nam mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã đáp xuống sân bay Nội Bài

Chuyến bay VN06 đưa lao động về nước do Vietnam Airlines thực hiện, bay thẳng từ thành phố Bata (Guinea Xích Đạo, Tây Phi) về Việt Nam sau hơn 12 giờ.

Theo VNE, chuyến bay đón 219 lao động, trong đó có 129 người nhiễm Covid-19 hạ cánh tại sân bay Nội Bài, lúc 15h20 ngày 29/7.

Trên máy bay có hai hành khách bị khó thở đã được các bác sỹ cấp cứu kịp thời, hiện sức khỏe bình thường.

Khi hạ cánh ở Nội Bài, máy bay đỗ ở vị trí riêng trong sân bay, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga, việc nhập cảnh được công an cửa khẩu thực hiện tại chỗ.

Các lao động đã nhiễm nCoV sẽ được đưa đi cách ly và chữa trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. 

Các công dân đều được mặc đồ bảo hộ 

Các công dân đều được mặc đồ bảo hộ

Trước đó, vào sáng qua, máy bay của Vietnam Airlines đã khởi hành từ sân bay Nội Bài hướng đến Guinea Xích Đạo. Tổ bay gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 2 nhân viên mặt đất và 2 kỹ sư bảo dưỡng máy bay, cùng với 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương để kịp thời cấp cứu và hỗ trợ người bệnh.

Chia sẻ với Tiền Phong, bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trưởng nhóm y tế cho biết: 'Số lượng người nhiễm cao đặt ra thách thức cho tổ y tế. Tỷ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm khoảng 50%. Có khoảng 5-7 ca nặng.

Không gian máy bay hẹp, nồng độ virus đậm đặc nên nguy cơ lây nhiễm cho phi hành đoàn và tổ y tế rất cao. Vì vậy chúng tôi xác định những người tham gia chuyến này phải là những người rất có kinh nghiệm trong xử trí cấp cứu của bệnh nhân, thao tác kỹ thuật khó. Do đó, hai bác sĩ, hai điều dưỡng thuộc Khoa Cấp cứu, được 'chọn mặt gửi vàng' đi đón công dân'.

Trước đó, các bác sĩ đã đã tính toán kỹ lưỡng các tình huống có thể xảy ra trong chuyến bay này. 'Chúng tôi vinh dự nhưng cũng cảm thấy rất lo lắng. Chuyến bay này không giống chuyến đi khác, điều kiện chật hẹp hơn, không thông khí, tỷ lệ sử dụng lại không khí trên máy bay là 60%, không giống khi chăm sóc bệnh nhân ở viện có sự thông thoáng khí.

Anh em đã xác định nguy cơ mắc bệnh cao, khó tránh khỏi việc nhiễm COVID-19, phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất này, đồng thời lên các phương án đảm bảo an toàn cho bản thân và người' - bác sĩ Hùng chia sẻ.

 

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi