Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nhiệm Chính Phi chính thức gửi thông điệp: 'Huawei bất tử'

Chính thức trả lời về những 'cú đòn' liên tiếp từ phía Hoa Kỳ đến Huawei, người sáng lập tập đoàn Nhiệm Chính Phi khẳng định họ đã sẵn sàng cho 1 cuộc chiến trường kỳ. Bài phỏng vấn đưa ra đầy đủ thông tin cho những câu hỏi lớn của dư luận, từ sức mạnh của Huawei, cho đến kế hoạch phản đòn.

Huawei chưa từng nghĩ mình sẽ bị hạ gục

Trong khi cả thế giới đang quan tâm đến thời khắc sống chết của Huawei, ông lại để ý nhiều hơn về giáo dục, tại sao vậy?

Chúng tôi chưa từng nghĩ là mình sẽ bị hạ gục. Chúng tôi đã làm sẵn 20 ngàn cái huy chương vàng, trên đó ghi rõ ràng 'Huawei bất tử'. Vốn chúng tôi không thể nào chết được thì làm sao chúng tôi phải coi trọng chuyện đó chứ. Cho nên chúng tôi phân loại các vấn đề mà chúng tôi có, vấn đề nào được loại bỏ, vấn đề nào cần củng cố. Chiến thắng nhất định sẽ thuộc về chúng tôi.

Một số sản phẩm dòng cấp cao Mỹ cũng không có phương pháp vì chúng tôi tự lực chứ không dựa vào Mỹ. Tôi quan tâm nền giáo dục, chứ không quan tâm Huawei, là đang quan tâm đất nước mình. Nếu như không coi trọng giáo dục thì chúng ta lại trở về nghèo đói như xưa. Bởi vì xã hội này rồi cũng sẽ đi đến trí tuệ nhân tạo.

Trong tương lai, chúng tôi có hàng trăm ngàn dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động, thế nên nếu bạn chưa học qua chuyên ngành, chưa học đại học, không biết tiếng Anh, không giỏi kế toán thì cơ hội làm việc là không có.

Nhiều người cho rằng Huawei đang ở thời kì khó khăn nhất kể từ khi thành lập, ông thấy sao?

Không phải. Năm nay chúng tôi tăng ít nhất 20% lợi nhuận, mọi bộ phận đều nóng lòng muốn thử. Tôi nói bọn họ làm kế hoạch báo thấp một tí nếu không tiền thưởng sẽ đè lên vai đấy.

Có rất nhiều người muốn hỏi ông rằng: Phải chăng Huawei đã đến lúc gặp khó khăn nhất, nguy hiểm nhất rồi?

Chưa đâu. Khi Mạnh Vãn Châu chưa xảy ra chuyện mới là lúc nguy hiểm nhất của công ty chúng tôi. Khi đó trong túi áo ai cũng có tiền rồi, nên không muốn nghe chỉ đạo, không muốn đi những nơi khó khăn nhất để làm việc, đấy mới là trạng thái nguy hiểm nhất.

Còn hiện tại, toàn bộ nhân viên công ty chúng tôi đều tràn đầy hứng khởi, loại bỏ những sự tầm thường, và luôn dâng cao tinh thần chiến đấu. Thế thì làm sao mà chúng tôi gặp nguy hiểm được chứ. Đúng hơn là đang trong trạng thái tốt nhất.

Nhiệm Chính Phi chính thức gửi thông điệp: 'Huawei bất tử' 0

Ông đã chuẩn bị những gì để đối diện với cuộc chiến thương mại Trung Mỹ trong tương lai?

Chúng tôi chuẩn bị tinh thần chiến đấu dài lâu, chứ không ngắn hạn. Bởi cuộc chiến trường kỳ thì càng đánh chúng tôi càng mạnh.

Không lo lắng cho Mạnh Vãn Châu

Trong bối cảnh này, ông có lo lắng cho tương lai của Mạnh Vãn Châu sẽ như thế nào không?

Không lo lắng. Bởi con gái tôi vốn đã rất lạc quan, nó cũng đang tự học 5, 6 môn gì đó. Nó chuẩn bị học 'tiến sĩ trong tù' đấy, trong phòng giam hoàn thành bậc tiến sĩ.

Nó cũng đâu có được ngủ, ngày nào cũng bận tối mặt tối mũi. Mỗi lần tôi gọi điện thoại, không mẹ nó nghe thì chồng nó nghe, ai cũng bảo nó đang bận lắm. Tôi nói bận cũng phải lại mà nghe điện thoại, nó cứ nói bận lắm, thực sự vô cùng bận.

Hiện giờ cô ấy đang ở đâu?

Đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver. Nó bị quản giám tại gia chứ không phải bị bỏ tù, có cảnh sát bao vây xung quanh nhưng cuộc sống của nó cũng khá tự do.

Mạnh Vãn Châu 

Mạnh Vãn Châu

Nếu tình trạng này của cô ấy kéo dài  thì sao?

Mấu chốt là Mỹ và Canada đều là quốc gia pháp trị, bạn phải dùng chứng cứ để chứng minh nó có mắc tội hay không. Chúng tôi hoàn toàn đứng về lẽ phải, chấn động cả thế giới. Tiêu đề của tờ báo lớn nhất Canada viết rằng: Sự việc Mạnh Vãn Châu là sự kiện phạm pháp quốc gia điển hình. Cũng như tiêu đề trên Nhật báo nhân dân viết về sự việc này. Cô nghĩ xem nếu chúng tôi không đúng thì họ liệu có viết như vậy không?

Thời gian gần đây, HiSilicon được nhiều người coi như anh hùng.

Họ vốn dĩ đã là một anh hùng rồi. Cô nghĩ mà xem họ giành được bao nhiêu giải thưởng, thứ hạng cao bao nhiêu, thu nhập được bao nhiêu tiền ở mọi phương diện. Tôi từng hỏi họ rồi, họ nói họ cũng không rõ. Tôi lại hỏi thế tiền có ít đi không? Họ bảo không, thế là được rồi.

Tại sao ông lại dùng tiền làm tiêu chuẩn để hỏi?

Đùa chút thôi. Họ cũng muốn quảng cáo nhưng không được phép. Những người nghiên cứu và phát triển điện thoại di động cũng chạy lên sân khấu để diễn thuyết nhưng bị chúng tôi phê bình lại lầm lũi quay về phòng nghiên cứu. Việc quảng bá này cứ để sales lo, mấy người làm nghiên cứu không cần quan tâm.

Nếu họ vẫn ở yên một chỗ, vậy chứng minh họ làm tốt hay không?

Sao họ lại phải ngồi yên chứ? Vợ họ mỗi ngày đều mua mấy cái túi xách, rồi về nhà nói: 'Anh thấy cái túi này có đẹp không?', đó không phải là khen họ à? Họ không kiếm thật nhiều tiền  thì lấy đâu ra tiền cho vợ cầm đi mua túi chứ?

Người ngoài gọi HiSilicon là dự bị, chính họ cũng coi mình là dự bị, còn ông thì sao?

Chưa từng coi HiSilicon là dự bị. Họ cùng một hệ thống thị trường với chúng tôi, rồi cả các bộ phận nghiên cứu phát triển hệ thống,...nữa. Họ nhận lương, tiền thưởng bình thường. Ai ai cũng có những phong bao đỏ như nhau cả.

Nhiệm Chính Phi chính thức gửi thông điệp: 'Huawei bất tử' 2

Suýt nữa bán công ty cho một công ty của Mỹ

Chỉ trong năm 2004, thậm chí là sớm hơn, quan hệ Mỹ - Trung vẫn bình thường, chuỗi cung ứng quốc tế vẫn ổn định, vậy tại sao ông lại dự liệu đến những bước đường khi bất ổn?

Chuyện là thế này, chúng tôi từng bán công ty cho một công ty của Mỹ với giá 10 tỷ USD vì chúng tôi biết nếu tiếp tục sẽ va chạm với Mỹ và nhất định sẽ va chạm.

Lúc bán cho người ta, hợp đồng cũng ký xong rồi, các thủ tục liên quan cũng hoàn tất. Chúng tôi mặc đồng phục Huawei, thi chạy bộ trong HiSilicon, thi đánh bóng bàn. Nhưng cũng tuần đó, CEO của công ty Mỹ kia xảy ra chuyện, CEO mới không đồng ý việc thu mua hạng mục này. Thế là chúng tôi ngồi lại thảo luận thêm lần nữa rằng có bán hay không.

Những người trẻ tuổi hơn quyết tâm không bán. Tôi nói 10 năm sau chúng ta gặp Mỹ trên đỉnh núi, chắc chắn không đánh lại lưỡi lê của họ. Họ vác thịt bò, cà phê để leo núi từ sườn phía Nam, còn chúng ta là lương khô, nhưng trên đỉnh núi không giống ở nhà, chúng ta phải chuẩn bị tư tưởng, chuẩn bị vài kế hoạch dự phòng.

Có người nói 5G sẽ chia thành hai tiêu chuẩn trong tương lai? Tôi nghĩ không phải. Bởi nhân loại khó khăn lắm mới cùng chung một tiêu chuẩn, một đám mây chung phục vụ toàn cầu. Nếu giờ hai tiêu chuẩn là hai đám mây thì khó mà hòa trộn vào nhau.

Dưới tiền đề như vậy, giờ đây Mỹ đánh chúng tôi từ sườn phía Bắc, chúng tôi dựa vào tuyết trượt xuống một chút rồi lại leo lên. Nhưng sẽ có một ngày, đội quân hai bên gặp nhau trên đỉnh núi. Khi đó chúng tôi quyết không đấu đao với Mỹ, chúng tôi sẽ ôm nhau, sẽ hò reo, cùng nhau phục vụ số hóa, tin tức hóa cho nhân loại. Lý tưởng của chúng tôi là phục vụ cho nhân loại chứ không phải để kiếm tiền, càng không phải để hủy hoại người khác. Mọi người cùng nhau thực hiện lý tưởng này, không phải là càng tốt hơn ư?

Nhiệm Chính Phi chính thức gửi thông điệp: 'Huawei bất tử' 3

Có nghèo cũng không được 'nghèo' giáo dục

Có phải bố mẹ ông từng khuyên ông đời này đừng nên làm nhà giáo?

Đúng.

Nhưng dường như suốt cuộc đời mình ông đều quan tâm đến vấn đề giáo dục, vì sao vậy?

Bởi vì bố mẹ tôi từng là giáo viên nông thôn, họ từng nói với chúng tôi rằng đời này không được phép làm giáo viên. Cả đời này chúng tôi làm gì cũng được, miễn đừng là giáo viên. Điều đó khiến tôi ấn tượng sâu sắc. Quả thực là sau này chúng tôi không ai làm giáo viên cả.

Nhưng giáo viên là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề, không có giáo viên thì xã hội này sẽ thế nào? Vấn đề chính là thay đổi chính sách với nghề giáo. Thế nên tôi mới nói dù có nghèo cũng không thể 'nghèo' giáo viên. Tức là dù có nghèo cũng phải đầu tư cho tương lai, giống như chiến lược đầu tư của chúng tôi vậy, số tiền mỗi năm cung cấp cho các giáo sư ở các trường đại học là rất lớn.

Giáo dục là tương lai của quốc gia, nếu giáo dục của chúng ta giống Nhật Bản, Bắc Âu hay Đức thì chúng ta không cần lo lắng tới vấn đề cạnh tranh với Mỹ nữa. Nếu nói đãi ngộ dành cho nghề giáo không cao nên những người giỏi đều không muốn làm giáo viên thì đó chỉ là hiệu ứng Mathew, càng ngày càng kém. Những người giỏi làm giáo viên thì ngày càng giỏi hơn.

Nhiệm Chính Phi chính thức gửi thông điệp: 'Huawei bất tử' 4

Nếu giáo dục như hiện trạng hiện nay, làm sao chúng ta có thể đối mặt với tranh chấp thương mại Mỹ - Trung trong tương lai?

Tôi nghĩ cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung vốn không phải là vấn đề về trình độ giáo dục và khoa học công nghệ. Quốc gia phải mở cửa thì mới có tương lai. Nhưng muốn mở cửa thì chính mình phải có thể chất tốt. Mục tiêu cuối cùng của thể dục thể chất là có một phẩm chất văn hóa.

Có thể hiểu là ông đang quan tâm đến vấn đề giáo dục hơn là chuyện mà Huawei đang gặp phải hay cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung?

Đúng vậy. Tương lai của Huawei không cần tôi phải nghĩ tới. Những người trẻ của chúng tôi đều đã nghĩ tới hết rồi. Họ chỉ hi vọng nhận được sự ủng hộ của tôi là được rồi. Tôi không cần bận tâm về quá nhiều chuyện của Huawei nữa. Tôi ở Huawei chỉ là một con rối thôi, mà con rối này khi mọi người đến hỏi bạn chỉ cần đếm, đừng hỏi tôi vì tôi không biết.

Nguồn: CCTV

Giúp Tiin sửa lỗi