Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ông Macron cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm

Ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm sau khi xảy ra vụ cháy hôm 15/4 tại nhà thờ này.

Trong bài phát biểu với cả nước được phát sóng trên truyền hình, Tổng thống Macron tuyên bố: 'Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà tốt đẹp hơn và tôi muốn việc này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm, chúng ta có thể làm được điều này'.

Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Pháp Macron

Tổng thống Macron cũng kêu gọi người dân đoàn kết: 'Để biến thảm họa này thành một cơ hội để cùng nhau suy ngẫm về chúng ta trong quá khứ và cái chúng ta phải trở thành trong tương lai, trở nên tốt đẹp hơn hiện tại, điều này phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta phải tìm ra lộ trình cho dự án quốc gia'.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris. Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ: 'Ngày hôm nay, chúng tôi đứng bên nước Pháp và sẵn sàng trợ giúp quá trình phục hồi biểu tượng không thể thay thế này của nền văn minh phương Tây'.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà, sau khi nhà thờ Công giáo thời trung cổ nổi tiếng này bị nhấn chìm trong một đám cháy lớn.

Phát biểu họp báo, ông Suga nhấn mạnh: 'Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực xem xét việc cung cấp hỗ trợ nếu được Chính phủ Pháp đề nghị'. Bình luận về vụ cháy ở Nhà thờ nổi tiếng của Pháp, ông Suga nói thêm rằng: 'Đó là một mất mát đối với thế giới và chúng tôi cảm thấy rất buồn'.

Cháy Nhà thờ Đức bà

Cháy Nhà thờ Đức bà

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/4 đã gửi lời chia buồn tới người dân nước Pháp, sau tin tức về vụ cháy lớn phá hủy Nhà thờ Đức Bà Paris, một công trình mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa lớn lao và là niềm tự hào của người dân thủ đô Paris.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định các giá trị tự do, bình đẳng và tín ngưỡng của người dân Pháp vẫn sẽ được bảo tồn, đồng thời kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanueal Macron vững tâm, không nản chí.

Vụ cháy kéo dài tới 15 giờ đã làm sập một phần mái của Nhà thờ Đức Bà Paris. Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn 'có thể liên quan tới' dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.

Giúp Tiin sửa lỗi