Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phát hiện bệnh nhân mắc virus gây bệnh đầu nhỏ tại Việt Nam

Mới đây, theo thông tin từ Bộ Y tế, một nam thanh niên 25 tuổi cư trú tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã mắc bệnh do virus Zika gây ra.

Như vậy, tính từ khi phát hiện ra trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika tại Khánh Hòa vào tháng 3/2016, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp nhiễm loại virus nguy hiểm này, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam.

Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. 

Zika được phát hiện lần đầu tiên vào 1947 và trong nhiều thập niên chỉ có những ổ dịch nhỏ, rải rác xuất hiện. Đa số bệnh nhân không có triệu chứng, người bệnh nặng nhất chỉ có nổi ban và đau khớp và cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. 

Đặc biệt trong những tuần gần đây, các ca bệnh có xu hướng gia tang tại một số tỉnh Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện thời tiết bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika phát triển mạnh, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Bộ Y tế chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội tích cực triển khai chiến dịch diệt lăng quăng , giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải... là nơi sinh sản của muỗi để loại bỏ và tiêu diệt.

Thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Góp ý cho Tiin