Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phó Ban PG Quảng Ninh: Nếu trụ trì chùa Ba Vàng 'chữa được bệnh bằng thỉnh oan gia trái chủ' nên tặng Nobel về y học

Theo Đại đứcThích Đạo Hiển, nếu trụ trì chùa Ba Vàng chữa được bệnh bằng cách 'thỉnh oan gia trái chủ' thì cần xem xét phong Anh hùng và giải Nobel về y học của nhân loại.

Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhân dân

Trong buổi thuyết giảng trả lời phật tử về các vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến chùa vào tối 21/3, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đã cho rằng, vong linh, oan gia trái chủ hoàn toàn có thật và việc thỉnh giải oan gia trái chủ ở chùa đã giúp giải nghiệp, chữa bệnh được cho nhiều người.

Cũng tại buổi thuyết giảng này, một số phật tử được mời lên để khẳng định được chữa khỏi bệnh, hóa giải mâu thuẫn... nhờ làm lễ giải oan gia trái chủ tại chùa.

Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: PGVN 

Đại đức Thích Đạo Hiển. Ảnh: PGVN

Trao đổi với PV, Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, nếu đúng như Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói cần có một Hội đồng khoa học của Nhà nước để xem xét, đánh giá cụ thể.

'Nếu đúng như Đại đức Minh nói chữa được bệnh bằng cách thỉnh giải oan gia trái chủ thì đây là công trình lớn mang tầm nhân loại cần được hoan nghênh.

Tôi chỉ muốn nói, như căn bệnh ung thư hiện nay, mặc dù đã cả trăm năm nghiên cứu nhưng khoa học vẫn chưa tìm ra được phương thuốc nào hữu hiệu để chữa khỏi', ông nói.

Đại đức Thích Đạo Hiển khẳng định, việc Đại đức Thái Minh nói như vậy, bản thân ông cũng như mọi người chỉ biết nghe như vậy. Tuy nhiên, theo Đại đức Thích Đạo Hiển, những gì trụ trì chùa Ba Vàng nói ra phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, xã hội, nhân dân.

'Nếu thầy Minh chữa được bệnh bằng cách như vậy thì trước hết, Nhà nước cần phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động và chắc chắn Giáo hội sẽ đề cử, ủng hộ. Hơn thế, sẽ rất xứng đáng để nhận giải Nobel về y học của nhân loại', Đại đức Thích Đạo Hiển bày tỏ.

Trước đó, chia sẻ về quan điểm chữa bệnh bằng thỉnh pháp 'oan gia trái chủ', PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức cho rằng, nếu chỉ cúng lễ mà khỏi bệnh thì sẽ không ai cần đi viện.

'Một người nếu thực thể mang bệnh, tôi cho rằng không thế giới tâm linh nào chữa khỏi', GS Quyết nói.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng, việc nói dựa vào tâm linh để chữa khỏi bệnh là hoàn toàn không có căn cứ. Người dân cần tin theo các phương pháp khoa học, y học, tránh mất tiền oan.

Trụ trì chùa Ba Vàng trong buổi thuyết giảng. Ảnh: Phạm Tuấn. 

Trụ trì chùa Ba Vàng trong buổi thuyết giảng. Ảnh: Phạm Tuấn.

Phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động 'thỉnh vong báo oán'

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn phúc đáp sau khi nhận được đề nghị của UBND TP. Uông Bí trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng.

Cụ thể, TP. Uông Bí đề nghị Ban trị sự có ý kiến về hoạt động 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' của phật tử Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng có phù hợp với truyền thống của Phật giáo hay không?

Việc phật tử Phạm Thị Yến thường xuyên tổ chức các hoạt động 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' và tổ chức giảng pháp tại chính điện chùa Ba Vàng có phù hợp với Hiến chương và nội qui Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo hay không?

Nghi thức 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' có phải là giáo lý của Phật giáo không và quan điểm của Ban trị sự.

Trả lời các câu hỏi này, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nêu rõ, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm.

Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định nghi thức 'thỉnh vong', 'cúng oan gia trái chủ' không có trong giáo lý Phật giáo.

'Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi.

Đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu, nếu bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm trước quy định của pháp luật', Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đề nghị.

Trong công văn, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nêu rõ: Đại đức Thích Trúc Thái Minh là Ủy viên dự khuyết Hội đồng Trị sự GHPGVN, căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự quy định phân cấp quản lý, việc xem xét kỷ luật thuộc Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Góp ý cho Tiin