Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Quốc yến APEC 2017: 700 nhân viên phục vụ, 7 tháng chuẩn bị

Buổi tiệc chiêu đãi các quan chức APEC chỉ kéo dài trong khoảng 2 tiếng nhưng các khâu chuẩn bị đã phải lên kế hoạch thực hiện trước đó… 7 tháng.

TIN LIÊN QUAN

Buổi tiệc Chủ tịch nước Trần Đại Quang chiêu đãi lãnh đạo các nền kinh tế APEC và phu nhân cùng 700 quan khách đã diễn ra tại khách sạn Sheraton Danang Resort vào chiều ngày 10/11 vừa qua. Được biết, quá trình chuẩn bị tiệc từ khâu nhập thực phẩm, chế biến món ăn cho đến cung cách phục vụ đều được kiểm soát nghiêm ngặt.

Anh Didier Guiaux, Giám đốc ẩm thực Khách sạn Sheraton đã đến Đà Nẵng từ tháng 3/2017. Anh là một trong những người đầu tiên được giao nhiệm vụ trọng đại này. Anh cùng các cộng sự khác bắt đầu bằng việc tính toán với căn phòng diện tích gần 1.300m2 thì phải bố trí thế nào cho phù hợp với 700 vị khách dự tiệc, rồi chọn loại ly, chén dĩa, đồ trang trí như thế nào, thực đơn bao gồm những món ăn gì để hợp khẩu vị với từng vị lãnh đạo.

Didier Guiaux chia sẻ: 'Khách sạn khi đó đang trong giai đoạn hoàn thành. Chỉ có vài người được tham gia vào kế hoạch lên thực đơn cho bữa ăn 700 người. Lúc đó, tất cả mọi thứ chỉ như là con số 0.'

Để có được thực đơn hoàn chỉnh, từ nhiều tháng trước, Didier liên tục phải làm các món ăn theo yêu cầu, qua các bước kiểm định của Ủy ban APEC. Nếu chưa được thì phải làm lại từ đầu với tất cả các quy trình.

Thậm chí, việc chuẩn bị số nhân viên phục vụ cho đến đầu bếp cũng phải đào tạo và trải qua nhiều tháng huấn luyện. Ngoài 250 nhân viên tại Đà Nẵng, anh Didier cho biết đã phải huy động thêm nhân viên trong chuỗi khách sạn của mình từ Thái Lan, Malaysia, Hà Nội, TP.HCM để có đủ nhân lực.

'7 tháng qua, mọi thứ đều nằm trên giấy. Còn bây giờ đã thành hiện thực', Didier cười tươi. 'Tôi rất tự hào, cảm giác đã hoàn thành nhiệm vụ. Và tôi cũng cảm thấy mệt. Nhưng mà tựu chung, tôi cảm thấy rất vui vì mọi việc diễn ra thành công', anh chia sẻ.

Giám đốc ẩm thực Didier phải huy động 700 nhân viên để phục vụ cho buổi quốc yến.

Những vật dụng đựng thức ăn đều được làm bằng gốm theo phong cách cung đình, dĩa, thìa mạ vàng được thiết kế riêng phục vụ APEC. Phía sau cánh cửa phòng tiệc, nhân viên ẩm thực gồm cả nam và nữ trong trang phục lịch sự xếp thành hàng dài, chờ bước ra phục vụ các vị khách đặc biệt. 

Bàn ăn cho lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế được chuẩn bị sang trọng, với thìa, chén, dĩa và những vật dụng khác được mạ vàng.

 

Căn phòng rộng 1.300m2 được trang trí hoa với tông màu chủ đạo là trắng và vàng.

 

Các lãnh đạo cấp cao vừa dùng bữa vừa thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Mỗi nhân viên được phân công phục vụ theo số thứ tự của các vị lãnh đạo nhưng trước đó khoảng 15 phút, nhân viên mới biết được vị khách mình phục vụ là ai, thực đơn gồm những món ăn gì. Món ăn phải được phục vụ chính xác không được đưa nhầm món vì có một số vị khách ăn chay. Mỗi nhân viên phục vụ đều có 1 đội phục vụ khác hỗ trợ đưa thức ăn đến nhanh và chính xác nhất.

Ngay từ các khâu nhập thực phẩm, chế biến cho đến nấu ăn của khách sạn đã được kiểm soát về tiêu chuẩn, có chứng nhận kỹ càng, khi các vệ sĩ cần kiểm tra sẽ được cung cấp. Nhờ đó các món ăn đã nhận được sự tin tưởng tuyệt đối.

Anh Nguyễn Bão Vĩnh, 34 tuổi, nhân viên điều phối buổi tiệc cho biết: 'Đây không đơn thuần là một bữa tiệc phục vụ cho APEC mà còn là buổi tiệc chúng tôi đại diện cho người Việt Nam phục vụ cho lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên'.

Các nhân viên phục vụ xếp thành hàng dài theo vị trí.

Buổi tiệc bắt đầu lúc 20h30 tối 10/11. Sau lời phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các nhân viên phục vụ nối hàng dài đem lần lượt các món ra để chủ nhà thết đãi các vị lãnh đạo. Các nhân viên không được có sai sót trong quá trình di chuyển, từ nhà ăn cho đến khu vực yến tiệc. Những món ăn từ khai vị, súp cho đến món chính đều được phục vụ đều tăm tắp và chỉ một số nhân viên phục vụ rượu, người điều hành mới được đứng ở khu vực khách dự tiệc.

Anh Nguyễn Đăng Khoa - một trong những nhân viên phục vụ buổi tiệc cho biết, các thao tác phục vụ cũng được thống nhất chung để đảm bảo đội hình.

Cụ thể, khay thức ăn phải được bưng bằng tay phải, cẩn thận đặt xuống phía trước mặt khách rồi mở nắp chụp phía trên để mời. Sau đó, nhân viên phải xoay người sang bên phải đi về hướng khu vực chuẩn bị. Đội ngũ sẽ đi vào một cửa và đi ra một cửa khác.

'Tôi phục vụ tổng cộng 5 món ăn. Mỗi khi đi vào khu vực chuẩn bị để lấy đồ ăn, cho đến việc di chuyển đưa món ăn ra bàn đều có vệ sĩ của vị lãnh đạo theo sát bên người. Sau bữa tiệc, vệ sĩ đã tiến lại cảm ơn tôi, họ rất thân thiện', Khoa kể.

Nguyễn Đăng Khoa (đứng đầu) cho biết anh đã rất hồi hộp, và cảm thấy may mắn khi mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.
 
Màn trình diễn pháo hoa tầm cao, kéo dài 21 phút đã được bắn lên trước khách sạn để các quan khách thưởng lãm sau khi kết thúc buổi tiệc.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi