Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Rò rỉ video các giáo viên ở Nam Phi bạo hành học sinh khiến dư luận phẫn nộ

Đội ngũ giáo viên ở tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi đang bị điều tra vì một đoạn video quay bằng điện thoại lan truyền trên mạng gần đây. Đoạn video cho thấy, các giáo viên này có dấu hiệu bạo hành học sinh một cách thậm tệ.

Bảy giáo viên ở Nam Phi đã bị đình chỉ giảng dạy sau khi một loạt video xuất hiện cho thấy, họ có dấu hiệu bạo hành học sinh.

Elijah Mhlanga, người phát ngôn của Vụ Giáo dục Phổ thông cho biết, ông rất sốc và phẫn nộ khi xem những video này. Chúng được ghi lại tại một trường học ở KwaZulu-Natal, một tỉnh ven biển Nam Phi.

Video xuất hiện trên mạng hôm thứ Hai vừa qua, được học sinh kín đáo quay lén, ghi lại cảnh một giáo viên dùng gậy đánh liên tiếp hai học sinh nữ. Hai cô bé la hét trong khi các học sinh khác trong lớp vẫn cười đùa. Cảnh sát cũng đang điều tra vụ việc một học sinh bị các giáo viên cưỡng hiếp tập thể.

 

Cảnh trong video cho thấy giáo viên đang dùng gậy để đánh học sinh.

Những đoạn ghi hình mới nhất trong loạt video bạo lực của các giáo viên đã gây nên một làn sóng phẫn nộ. Tháng trước, một video tường thuật lại cảnh hai học sinh la hét khi bị một giáo viên nữ dùng gậy đánh nhiều lần vào lưng. Trong một đoạn băng khác, một học sinh bị giáo viên quất liên tục vào tay.

Tiến sĩ Stefanie Röhrs, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Trẻ em thuộc Đại học Cape Town cho biết, dù việc bạo hành thân thể trong trường học ở Nam Phi đã bị cấm từ 20 năm trước, nhưng hiện tượng này vẫn xảy ra phổ biến.

Theo một nghiên cứu vào năm 2012 của Trung tâm Tư pháp và Phòng chống Tội phạm (CJCP), trong số gần 6.000 học sinh được khảo sát, 49.8% cho biết, các em từng bị giáo viên hay thậm chí là hiệu trưởng đánh đập, chửi bới. Giáo viên có thể trừng phạt học sinh vì bất cứ lí do gì, từ đi học trễ cho tới làm sai bài tập. Theo những người liên quan, học sinh bị phạt vì điểm số của mình: nếu đạt gần 70% thì bị đánh 1 roi, nếu đạt dưới 20% thì bị đánh 6 roi.

 

Luật cấm dùng bạo lực trong trường học ở Nam Phi đã được ban hành từ lâu, nhưng không được thực hiện nghiêm túc

 

Nghiên cứu của CJCP cũng cho thấy, 4,7% học sinh đã bị một học sinh khác hoặc chính giáo viên và nhân viên nhà trường xâm hại tình dục và những trường hợp như vậy thường bị che đậy. Một nghiên cứu tại Đại học Wits ở thành phố Johannesburg (Nam Phi) và Trường Luật Cornell ở Hoa Kỳ cho thấy, việc thiếu nhận thức, thực thi pháp luật yếu kém và sự phối hợp lỏng lẻo giữa các ban ngành đã khiến cho những kẻ xâm hại học sinh đứng ngoài vòng pháp luật.

Điều luật cấm bạo hành thân thể học sinh trong trường học đã được đưa ra từ năm 1997, nhưng không được thực hiện đến nơi đến chốn. Giáo viên không được đào tạo đầy đủ về việc quản lí lớp học và áp dụng kỉ luật mà không có bạo lực. Những giáo viên vi phạm vẫn không hề bị xử lí thích đáng.

Một nguyên do nữa là sự thiếu hụt nhân sự trong các trường học ở nông thôn và thị trấn. Trung bình mỗi giáo viên phải quản lí từ 50 đến 60 học sinh. Nhiều trường học còn không đáp ứng được cơ sở hạ tầng cần thiết.

 

Sử dụng bạo lực để kỉ luật trẻ em vẫn là hiện tượng rất phổ biến và được nhìn nhận là hợp pháp trong gia đình. Nhiều người biện minh rằng, 'Ôi, tôi cũng đã từng bị đánh đập bởi thầy cô hay cha mẹ, nhưng tôi vẫn lớn lên tốt đấy thôi.' Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, việc này không ổn chút nào. Các nhà vận động thay đổi luật đang chờ đợi việc ban hành một chính sách bảo vệ trẻ em nhằm ngăn cấm tình trạng bạo hành trong gia đình.

Hội đồng Giáo dục Nam Phi đã đi khắp các tỉnh để nhắc nhở giáo viên về trách nhiệm của họ đối với vấn đề này và bất cứ trường hợp vi phạm nào đều sẽ được xử lí thích đáng, thậm chí có thể bị đuổi việc.

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi