Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Rợn người' những chi tiết chưa từng được tiết lộ trong cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Vụ việc gây chấn động dư luận thế giới hồi tháng 6/2012 đã được tái hiện chân thực trong cuốn sách vừa xuất bản của một phóng viên Australia.

Liam Cochrane - phóng viên tờ ABC Australia vừa ra mắt cuốn sách 'The Cave' với nội dung là cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động Chiang Mai. Tại thời điểm đó, thông tin về cuộc giải cứu đã được báo đài truyền thông đưa tin, cập nhật đến từng diễn biến. Tuy nhiên, có một số sự thật phải đến khi cuốn sách của Liam ra đời thì mới được tiết lộ.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong của đội bóng Lợn Hoang là người đã đưa 12 cậu bé vào hang động và cũng là người tìm cách giúp họ duy trì sự sống trong thời gian bị mắc kẹt. Huấn luyện viên 25 tuổi lo lắng các thành viên trong đội bóng sẽ xảy ra xung đột, gây hại cho nhau vì cơn đói và sự hoảng loạn, vì vậy anh dạy bọn trẻ thiền và uống nước nhũ thạch cầm hơi. Bóng tối, nước và đói là những nỗi sợ ám ảnh họ nhất vào thời điểm đó.

Đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang gây chấn động dư luận năm 2018

Đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang gây chấn động dư luận năm 2018

Theo thông tin được giới chức trách Thái Lan công bố, đội giải cứu gồm các thợ lặn tinh nhuệ và phương tiện giải cứu hiện đại sẽ giúp các cậu bé học lặn để ra ngoài bằng cách sử dụng ống thở, mỗi người được hai thợ lặn dìu ở trước và sau. Tuy nhiên, Liam khẳng định trong sách rằng: 'Điều này không đúng'.

Ngoài ra, để trấn an các bậc phụ huynh và những người theo dõi vụ việc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha từng nói các thiếu niên được cho uống một loại thuốc làm giảm căng thẳng, lo âu. Sự thật được Liam một lần nữa đính chính là: 'Không có cách nào để một đứa trẻ chưa bao giờ lặn có thể vượt qua quãng đường đầy bùn, nước và nhiều chướng ngại như thế'. 

Cách tốt nhất vào lúc đó là cho các nạn nhân uống thuốc an thần, đeo mặt nạ chứa oxy với khóa silicon trên mặt và để các thợ lặn chuyên gia hang động đưa họ ra ngoài. Các cậu bé trong đội bóng này đã được dùng một loại thuốc an thần liều mạnh ketamine bằng cách tiêm vào chân, bị còng tay sau lưng để ngăn họ lột chiếc mặt nạ đang áp chặt mặt trong quá trình vận chuyển ra ngoài. Sau khi vượt qua khoang ngập nước đầu tiên, các cậu bé được kiểm tra sức khỏe trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Vì toàn bộ cuộc giải cứu đều diễn ra trong lòng nước nên khả năng rủi ro nhất sẽ xảy ra là nạn nhân tỉnh lại giữa đường và có những hành động không kiểm soát được. 'Hai mối nguy hiểm lớn nhất dưới nước là cậu bé thức dậy và hoảng loạn, hoặc mặt nạ bị hở. Cho nên việc ngăn mặt nạ bị bong ra là mối quan tâm thường trực của đội ngũ cứu hộ', Liam viết.

Quá trinh giải cứu đầy nguy hiểm và gian nan

Quá trinh giải cứu đầy nguy hiểm và gian nan

Thành viên cuối cùng của đội bóng được đưa ra khỏi hang vào ngày 10/7. Trong khi đó, một thành viên trong đội giải cứu là Saman Kunan, 38 tuổi đã tử nạn vào ngày 6/7 vì thiếu oxy.

Hiện tại, hệ thống hang tại Chiang Mai cũng đã trở thành một điểm đến ấn tượng và ám ảnh với nhiều người về cuộc giải cứu tháng 6 năm 2018.

Giúp Tiin sửa lỗi