Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

43 triệu người khắp thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi siêu bão Mangkhut

Diễn biến phức tạp và độ càn quét cực kỳ lớn của siêu bão này đã khiến nhiều người lo ngại hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h chiều nay (13/9), tâm siêu bão này cách đảo Luzong (Philippines) khoảng 930 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (tức là từ 200 - 220 km/giờ), giật trên cấp 17. Cơn bão dự kiến đổ bộ đất liền tại Philippines vào ngày 15/9.

Trước đó, tờ New York Times đăng tải thông tin từ hệ thống Cảnh báo và Điều phối Thiên tai Toàn cầu cũng cho biết khả năng sẽ có 43 triệu người khắp thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi siêu bão này.

Người dẫn chương trình dự báo thời tiết Philippines mô tả lộ trình của bão Mangkhut. Ảnh: AP.

Người dẫn chương trình dự báo thời tiết Philippines mô tả lộ trình của bão Mangkhut. Ảnh: AP.

Đây được coi là siêu bão mạnh nhất năm ở Philippines. Trước đó 5 năm, người dân miền trung Philippines đã phải gánh chịu hậu quả cực lớn do trận cuồng phong Haiyan gây ra. Và lần này, chính phủ Philippines dự đoán Mangkhut có thể mạnh và sức càn quét ngang với siêu bão Haiyan năm 2013.

Khi đổ bộ vào đất liền, tỉnh Cagayan ở phía bắc Philippines sẽ là địa phương bị ảnh hưởng đầu tiên bởi Mangkhut. Hiện tại, tỉnh Cagayan đã chuẩn bị công tác sơ tán dân và lực lượng cứu hộ, cứu nạn cũng đã sẵn sàng.

Mangkhut là cơn bão thứ 15 trong năm nay đổ bộ Philippines và được đặt tên theo cách gọi quả măng cụt trong tiếng Thái Lan. Đây là siêu bão di chuyển với sức gió cực mạnh, ngay cả khi tâm bão Mangkhut không đổ bộ trực tiếp, thì nó vẫn có thể tạo thành một mối nguy hiểm lớn.

Giúp Tiin sửa lỗi