Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Slovenia là quốc gia đầu tiên ở châu Âu tuyên bố hết dịch Covid-19

Theo thông báo của chính phủ Slovenia, dịch Covid-19 đã được kiểm soát tại nước này khi mà các dấu hiệu đều cho thấy tốc độ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã giảm.

Tính đến ngày 14/5, Bộ Y tế Slovenia chỉ ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có ca nào tử vong. Trong vòng 2 tuần trở lại đây, đất nước này cũng chỉ ghi nhận 35 người nhiễm, trong khi hệ số lây nhiễm Covid-19 hay còn gọi là R0 đã giảm xuống dưới 1. Điều này là nguyên nhân quan trọng khiến Slovenia quyết định tuyên bố hết dịch và nới lỏng các biện pháp hạn chế. 

Dù đã tuyên bố hết dịch nhưng chính phủ nước này vẫn duy trì các biện pháp như xét nghiệm trên diện rộng, theo dõi lịch sử tiếp xúc và cấm tụ tập nơi công cộng tới ngày 31/5. Lệnh bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng vẫn tiếp tục được giữ nguyên cho đến cuối tháng này.

Slovenia chính thức tuyên bố hết dịch. 

Slovenia chính thức tuyên bố hết dịch. 

Tuy nhiên, các biện pháp nới lỏng kiểm soát biên giới để ngăn chặn các ca lây nhiễm ngoại nhập cũng được thực hiện. Theo đó, công dân EU không phải cách ly nếu như họ không hề rời khỏi EU trong vòng 2 tuần trở lại đây. Những khách nước ngoài tới Slovenia sẽ phải cách ly 14 ngày.

Trong cuộc họp trước quốc hội hôm 15/5, thủ tướng Slovenia đã nói rằng, đất nước này là bức tranh dịch tễ học tốt nhất châu Âu. 

Slovenia là quốc gia giáp với Italy, Áo, Hungary, Croatia với dân số 2 triệu người. Đất nước này ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 4/3 và nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát dịch. Sau khi ban bố tình trạng dịch bệnh toàn quốc hôm 12/3, Slovenia cũng hạn chế việc đi lại, cấm tụ tập đông người, không tổ chức sự kiện.

Tính đến thời điểm này, Slovenia đã có hơn 1.400 người nhiễm và 103 người chết vì Covid-19.  

>> Xem thêm: Vừa phát hiện thêm 1 người mắc Covid-19 ở Tây Ninh: Đi xe khách về Việt Nam, 17 người tiếp xúc gần

Giúp Tiin sửa lỗi