Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sở thú Thái Lan bị lên án khi đối xử tệ, bắt động vật làm trò mua vui cho du khách

Sở thú Phuket hiện đang đứng trước luồng dư luận phản đối rất mạnh mẽ về việc không chăm sóc cho những chú voi và đưa chúng ra làm thú tiêu khiển.

Vườn thú không chỉ là nơi phục vụ cho mục đích tham quan, giải trí mà còn phục vụ các hoạt động giáo dục, nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã. Vì vậy, các sở thú đều phải có những quy trình chăm sóc, bảo vệ các loài động vật ở đây một cách chu đáo, khoa học.

Tuy nhiên, trong thực tế thì không phải đi đến sở thú nào bạn cũng được nhìn ngắm những loài động vật đang sinh sống trong không gian thoải mái, chỉ việc sinh hoạt như thường ngày và để du khách đứng ngoài chiêm ngưỡng đâu. Giống như ở Sở thú Phuket (Thái Lan), những loài động vật ngoài việc để cho du khách ngắm thì còn có nhiệm vụ mua vui, nhảy nhót suốt cả ngày dài.

Mới đây, câu chuyện của chú voi Dumbo ở Sở thú Phuket đã khiến không ít người xót xa. Dumbo là chú voi con chưa trưởng thành nhưng mỗi ngày đều phải 'làm việc' ngang cường độ với những chú voi lớn. Việc của chúng là đứng giữa sân lắc lư, múa bằng vòi, gật đầu theo nhạc. Khi được đưa đến gần hàng rào để giao lưu với các du khách, các chú voi thậm chí còn bị nhét tiền vào đầu vòi. 

Mỗi chú voi đều có một nhân viên sở thú điều khiển bên cạnh. Họ sử dụng những chiếc gậy làm bằng kim loại để gãi lưng và ra hiệu lệnh cho voi. Không chỉ bị đưa ra làm thú mua vui, Dumbo và những chú voi khác còn bị quấn xích sắt ở chân, đứng lắc lư giữa nắng liên tục trong khi chú nào cũng đều trông đã mệt lả.

Đoạn clip quay lại cảnh hoạt động của những chú voi ở Sở thú Phuket đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng thế giới sau khi được đăng tải.

Sở thú này sau đó còn bị lên án mạnh mẽ hơn khi nhân viên tổ chức bảo vệ động vật Moving Animals công bố bức ảnh chụp gần chú voi con Dumbo. Bé voi đã phải nhảy nhót liên tục trong ngày nhưng có lẽ không nhận được sự chăm sóc tốt từ nhân viên sở thú nên cơ thể trông gầy guộc đến tội nghiệp. Những đường xương sống lộ rõ trên lưng Dumbo khiến người xem không khỏi xót xa vì một loài động vật đáng yêu lại bị đối xử tệ đến thế.

Thân hình gầy gò đáng thương của chú voi con Dumbo 

Thân hình gầy gò đáng thương của chú voi con Dumbo

Sở thú Thái Lan bị lên án khi đối xử tệ, bắt động vật làm trò mua vui cho du khách 1 

Một số bình luận thể hiện sự phẫn nộ của cộng đồng mạng:

- Nhìn chú voi con cũng hiểu cách các nhân viên đối xử với nó ra sao. Quá tệ, họ nên bị xử phạt thích đáng vì hành động ngược đãi động vật.

- Tại sao những tình trạng này vẫn diễn ra ở thời đại này chứ. Nếu không yêu thương động vật thì đừng làm việc ở sở thú.

- Kêu gọi tẩy chay sở thú này. Hãy thả tự do cho các loài vật nếu không chăm sóc tốt cho chúng!

Trước tình trạng tồi tệ ở Sở thú Phuket, tổ chức bảo vệ động vật Moving Animals đã kêu gọi cộng đồng tham gia chiến dịch đòi lại quyền lợi cho Dumbo và các chú voi khác.

Với hành động thu thập 100.000 chữ kỹ vào đơn kiến nghị online, tổ chức này hy vọng có thể giúp Dumbo được rời khỏi sở thú này để chuyển đến các khu bảo tồn động vật và chấm dứt trình trạng lấy động vật làm thú vui tiêu khiển. Hiện đã có hơn 50.000 người đồng tình ký vào đơn kiến nghị này.

Giúp Tiin sửa lỗi