Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có thể bị phạt 7 năm tù

Nếu thấy tiền chuyển nhầm vào tài khoản, chủ tài khoản cần phải thông báo ngay cho ngân hàng.

Khi có tiền chuyển nhầm vào tài khoản, chủ tài khoản nên xử lý thế nào cho đúng? Nếu chủ tài khoản coi số tiền này là của mình và rút ra sử dụng, chủ tài khoản có bị truy tố trách nhiệm hình sự không? 

Theo ông Diệp Năng Bình - Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, nếu rơi vào trường hợp này, khi xác nhận có tiền chuyển nhầm vào tài khoản, chủ tài khoản cần phải báo ngay với ngân hàng để có hướng xử lý tiếp theo. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng cần yêu cầu ngân hàng kiểm tra và thông báo cho người đã chuyển nhầm. 

Nếu người nhận được tiền chuyển nhầm không hợp tác, ngân hàng có trách nhiệm vận động người nhận tiền hoàn trả lại số tiền trên. 

Ngoài ra, người gửi tiền có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa, đóng băng số tiền đã chuyển nhầm để người nhận tiền không thể sử dụng cho số tiền, cho đến khi mọi chuyện hoàn tất.

Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản có thể bị phạt 7 năm tù 0 

Trong trường hợp, ngân hàng không hợp tác hoặc không thể hỗ trợ xử lý, người chuyển nhầm tiền có thể đệ đơn kiện lên tòa an nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu được nhận lại tài sản. Bên cạnh đó, người chuyển nhầm tiền cũng có thể tố cáo lên cơ quan chức năng về hành vi chiếm giữ tài sản bất hợp pháp của người nhận tiền chuyển nhầm. 

Luật sư Diệp Năng Bình cũng cho hay, theo Điều 579, Bộ luật dân sự 2015, khi chiếm hữu tài sản của người khác không có căn cứ pháp luật, phải hoàn trả cho chủ sở hữu. Vì thế, khi nhận tiền chuyển nhầm, người nhận có trách nhiệm hoàn trả lại chủ tài khoản.

Nếu từ chối hoặc kiên quyết không trả lại, người nhận tiền chuyển khoản nhầm có thể bị xử phát hành chính theo quy định tại Điều 15, Nghi định 167/2013/NĐ-CP. Theo quy định tại Nghị định này, người nhận tiền chuyển nhầm nếu không hoàn trả có thể bị phạt từ 1-2 triệu đồng, nếu sử dụng trái phép số tiền người khác chuyện nhầm, bị phạt từ 2-5 triệu đồng nếu cố ý chiếm giữ tài sản của người khác.

Trong một số trường hợp, nếu người nhận tiền chuyển khoản nhầm không trả lại tiền cho người chuyển nhầm, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, phạt tiền từ 10-50 triệu đồng hoặc bị phạt 5 năm tù giam theo Điều 176, Bộ luật hình sự năm 2015. Nếu người nhận tiền đã sử dụng số tiền được chuyển khoản nhầm, có thể bị truy cứu tội Sử dụng trái phép tài sản theo Điều 177, Bộ Luật Hình sự 2015. Người vi phạm có thể bị xử phạt 100 triệu đồng, hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ 2 năm, cao nhất là phạt 7 năm tù. 

Trước đó, công an quận 1, TP HCM đã củng cố hồ sơ xử lý với Cù Chí Nguyên, 19 tuổi, ngụ TPHCM về hành vi 'Chiếm giữ trái phép tài sản'.

Cụ thể, vào tháng 4/2019, Nguyên nhận được số tiền chuyển nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng. Dù biết có người chuyển nhầm nhưng Nguyên không khai báo mà ra cây ATM của nhiều ngân hàng, rút hơn 1 tỷ đồng để tiêu xài. 

Giúp Tiin sửa lỗi