Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tai nạn máy bay Ethiopia: Tại sao gia đình nạn nhân nhận được những túi đất?

Thêm tình tiết mới liên quan tới vụ tai nạn máy bay Boeing 797 Max của Ethiopian Airlines.

Hôm Chủ nhật (17/3), Bộ trưởng Bộ giao thông Ethiopia Dagmawit Moges cho biết, thông tin từ hộp đen của chiếc máy bay Ethiopian Airlines bị rơi vào tuần trước cho thấy 'những sự tương đồng rõ ràng' với vụ tai nạn máy bay cùng loại của Lion Air tháng 10 năm ngoái.

Theo bà, tình trạng của các hộp đen tìm được vẫn còn tốt và cung cấp đủ dữ liệu cần thiết. Dự kiến cơ quan điều tra tai nạn của Bộ Giao thông Ethiopia sẽ công bố một bản báo cáo đầy đủ về vụ việc trong 30 ngày tới.

Nguyên nhân máy bay Ethiopian Airlines bị rơi đang được làm rõ (ảnh: getty)

Nguyên nhân máy bay Ethiopian Airlines bị rơi đang được làm rõ (ảnh: getty)

Dữ liệu ban đầu chỉ ra chiếc máy bay mang số hiệu ET302 liên tục trồi sụt bất thường trong 6 phút đầu tiên và với một tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các trình tự cất cánh thông thường. Phi công điều khiển máy bay Yared Getachew là một người có bề dày kinh nghiệm với hơn 8.000 giờ bay.

Hơn 50 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới đã tạm dừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max sau hai vụ tai nạn liên tiếp chỉ trong chưa đầy nửa năm.

Trước đó, một báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay Lion Air đánh giá, một lỗi dữ liệu từ bộ phận cảm biến trong hệ thống cân bằng tự động của máy bay đã khiến mũi máy bay bị cắm xuống. Các phi công lúc đó đã cố gắng để đưa máy bay lên cao nhưng không thành công.

Những thông báo của Bộ trưởng Giao thông Ethiopia cho thấy, chiếc máy bay xấu số của Ethiopian Airlines dường như đã gặp phải lỗi tương tự.

Tháng 11/2018, Boeing đã đưa ra hướng dẫn cách cài đặt lại hệ thống cân bằng nếu nó bắt đầu đẩy phần mũi máy bay cắm xuống.

Cuối tuần vừa rồi, gia đình các nạn nhân đã nhận được các túi đất lấy từ hiện trường nơi máy bay bị rơi tại Ethiopia, thay vì những gì còn lại của những nạn nhân, để tiến hành các thủ tục chôn cất cho người thân.

'Sở dĩ có túi đất vì không thể nhận dạng được các thi thể để trao cho gia đình,' một người nhà nạn nhân cho hay. Công việc xét nghiệm DNA đã bắt đầu nhưng để có được kết quả sẽ mất tời 6 tháng do các thi thể không còn nguyên vẹn.

Tai nạn máy bay tại Ethiopia hôm 10/3 đã khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Góp ý cho Tiin