Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cảnh sát PCCC bắc loa thông báo khản cổ, tài xế xe Lexus vẫn chặn đầu, không nhường đường cho xe cứu hỏa

Suốt cả một chặng đường dài, tài xế xe Lexus vẫn nhất quyết không chịu nhường đường cho xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ.

Ngày hôm nay (4/10), một đoạn clip dài hơn 30 giây sau khi chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến người xem vô cùng bức xúc. Theo đó trong đoạn clip, chiếc xe Lexus mang BKS 38A - 176.36 đang chạy phía trước xe cứu hỏa.

Chiến sĩ PCCC đã bắc loa thông báo: '38A- 176.36 dẹp vào làn đường bên phải nhường đường cho xe chữa cháy làm nhiệm vụ'. Lời thông báo được phát đi liên tục, vậy nhưng tài xế điều khiển chiếc xe này không hề có ý định nhường đường, vẫn ung dung chặn đầu xe cứu hỏa, chạy một quãng đường khá dài.

Đến đoạn ngã tư dừng chờ đèn giao thông, chiếc xe này mới xi nhan rẽ phải nhường đường cho xe cứu hỏa. 

Tài xế xe Lexus ngang nhiên chặn đầu xe cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ,

Chiếc xe Lexus chặn đầu xe cứu hỏa

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về các loại xe được ưu tiên trên đường, gồm: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu...

Các xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Đối với người tham gia giao thông, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, lái xe phải nhanh chóng giảm tốc, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Cụ thể, theo Nghị định 46/2016, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đối với người điều khiển, người ngồi trên môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên, đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Nếu hành vi vi phạm này mà gây tai nạn giao thông sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng, mức phạt cho hành vi trên sẽ từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Tương tự hình thức xử phạt bổ sung nếu gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (Khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 2 - 4 tháng.

Góp ý cho Tiin