Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 3/4

Chiều 2/4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, tất cả mọi người ở Thái Lan đều bị cấm ra khỏi nhà từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng, bắt đầu từ thứ Sáu (3/4) trong động thái mới nhất của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Theo lệnh vừa ban bố, chỉ những nhân viên y tế, ngân hàng, nhân viên hậu cần xử lý các sản phẩm tiêu dùng, nông sản, dược phẩm, vật tư và thiết bị y tế, báo, xăng dầu, bưu kiện, hoặc sản phẩm được nhập khẩu hoặc xuất khẩu, mới được phép rời khỏi nơi lưu trú.

Ngoài ra, lệnh này cũng ngoại trừ những người làm việc ca đêm bình thường, những người thực hiện các công vụ đặc biệt, các quan chức làm nhiệm vụ thông báo hoặc mệnh lệnh và những người được phép rời khỏi nhà trong trường hợp khẩn cấp.

Trong các trường hợp còn lại, nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt tù không quá 2 năm hoặc phạt tiền không quá 40.000 bath.

Lệnh trên cũng nêu rõ, nếu tỉnh nào có biện pháp mạnh hơn quy định của Chính phủ trung ương thì người dân ở khu vực đó phải tuân thủ quy định của địa phương.

Các trung tâm phân phối mặt nạ chống độc cũng được thiết lập trong thời gian này.

Đối với các biện pháp cứu trợ, thủ tướng Gen Prayut cho biết, ba quỹ sẽ được thành lập để giúp những người bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế đi lại.

Thái Lan ban hành lệnh giới nghiêm toàn quốc từ 3/4 0

Thái Lan vừa công bố Lệnh giới nghiêm trên toàn quốc

Thủ tướng Thái Lan khẳng định, 'tôi không cho phép bất cứ ai tích trữ sản phẩm hay trục lợi trong tình trong gian đoạn khó khăn này'.

Cũng theo thủ tướng Thái Lan, nhiều gói kích thích kinh tế sẽ được giới thiệu như hỗ trợ tài chính, tạm treo các khoản nợ, tăng thanh khoản và cơ cấu lại nợ.

Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, một trung tâm sẽ được thành lập nhằm quản lý việc đi lại trong và ngoài Vương quốc Thái Lan với các biện pháp kiểm tra, kiểm dịch và giám sát nghiêm ngặt.

Thủ tướng Prayut cũng tìm kiếm những biện pháp phối hợp trong việc tạm dừng các hoạt động nhập cảnh vào Thái Lan cho đến ngày 15/4.

Về công tác truyền thông, Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 sẽ tổ chức họp báo hàng ngày để thông báo về tình trạng và diễn biến của bệnh dịch. Những người không được phép sẽ không được phép phỏng vấn.

Bệnh cạnh đó, ông Prayut một lần nữa cảnh báo về hậu quả của việc lan truyền tin tức giả hoặc chia sẻ thông tin từ các nguồn không xác định.

Thủ tướng Thái Lan kêu gọi tất cả người dân hợp tác vì mục tiêu không có thêm người nhiễm virus Corona.

Tính đến 22h ngày 2/4, Thái Lan có tổng cộng 1.875 người nhiễm virus Corona và 15 ca tử vong. 

Giúp Tiin sửa lỗi