Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thai phụ lãnh án vì chiêu lừa tiền công ty tài chính khó tin

Bị cáo Ánh dán ảnh mình vào CMND và giấy phép lái xe của người khác dể lừa đảo lấy tiền tiêu xài.

Ngày 21-8, TAND quận 12 TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Ánh (SN 1995) ba năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội sửa chữa và sử dụng giấy chứng nhận, các tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo buộc, ngày 27-3-2016, Ánh đang ngồi uống nước tại quán giải khát thì một phụ nữ tên Tú (không rõ lai lịch) đến làm quen. Tú đề nghị Ánh đưa ảnh thẻ cho mình để dán vào chứng minh nhân dân (CMND) và giấy phép lái xe (GPLX) của một phụ nữ rồi mang đi cầm cố lấy tiền chia nhau tiêu xài. Ánh đồng ý.

Hai hôm sau, Ánh mang ảnh cho Tú để dán vào CMND và GPLX mang tên Mai Xuân Phường rồi mang đi cầm được 700 ngàn đồng. Tú chia cho Ánh 200 ngàn và cất giữ số còn lại.

Bị cáo Ánh khóc tại tòa

Bị cáo Ánh khóc tại tòa

Trên đường về, Ánh thấy cửa hàng thế giới di động có chương trình bán điện thoại trả góp bằng hình thức sử dụng CMND và GPLX làm hợp đồng vay vốn nên nảy sinh ý định lừa đảo. Dùng CMND và GPLX của người khác vay vốn của công ty tài chính để mua điện thoại sau đó bán lấy tiền tiêu xài.

Trong vòng chưa đầy một tháng, Ánh sử dụng CMND và GPLX của người khác nhưng dán ảnh của mình làm ba hợp đồng vay vốn của công ty tài chính được 18 triệu đồng. Ngoài ra, Ánh còn ba lần mang CMND và GPLX đi cầm được 1,8 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo khai không được đi học, không có hộ khẩu thường trú, bán đồ ăn sáng sống qua ngày. Hiện, bị cáo là mẹ đơn thân và đang mang thai bảy tháng.

Bị cáo khai, quá trình làm thủ tục vay vốn, nhân viên công ty tài chính phải xác minh số điện thoại người thân.

Bị cáo đã mua 6 sim điện thoại cho 6 người bán vé số, đồng thời cho mỗi người từ 200 đến 250 ngàn để nhận là người thân khi có nhân viên tài chính gọi điện xác nhận. Xong việc, bị cáo thu lại sim điện thoại và vứt bỏ.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội, cần xử lý nghiêm.

Giúp Tiin sửa lỗi