Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thầy Park giở phép, người Thái khó đoán 3 mũi tấn công

HLV Park Hang-seo vừa đưa ra một quyết định bất ngờ, đủ để khiến ban huấn luyện tuyển Thái Lan phải lúng túng.

Hôm 3/6, tuyển Việt Nam công bố số áo đấu đồng thời các chức danh trong đội hình thi đấu. Theo đó, Quế Ngọc Hải vẫn là thủ quân của tuyển quốc gia Việt Nam, đáng chú ý, Quang Hải và Văn Toàn được chọn làm đội phó.

Quang Hải là đội phó thì không có gì lạ, cầu thủ này xuất sắc bậc nhất đội hình, là linh hồn của lối chơi phòng ngự phản công của Park Hang-seo, là đội trưởng U23 Việt Nam.

Nhưng trường hợp của Văn Toàn hoàn toàn khác. Không phải những trò cưng của ông Park như Công Phượng, Xuân Trường, lão tướng Anh Đức hay thủ thành Văn Lâm... làm đội phó mà lại là Văn Toàn - siêu dự bị của ông Park Hang-seo trong mọi giải đấu.

Điều đáng chú ý, Văn Toàn đang là một trong những cầu thủ có phong độ cực kỳ ấn tượng ở V.League. Một mình cầu thủ này gánh vác cả hàng công của Hoàng Anh Gia Lai. Văn Toàn càng thi đấu càng cho thấy mình đang rơi vào độ chín khi sở hữu tốc độ xé gió, kỹ thuật cực điêu luyện và khả năng dứt điểm cũng được cải thiện đáng kể.

Văn Toàn sẽ là cánh chim lạ trong đấu pháp của ông Park? (Ảnh: PLO) 

Văn Toàn sẽ là cánh chim lạ trong đấu pháp của ông Park? (Ảnh: PLO)

Nếu HLV Thái Lan tự tin tuyên bố theo sát các trụ cột của tuyển Việt Nam và nắm tình hình đối phương rõ như lòng bàn tay, vậy chắc chắn ông sẽ hiểu sự tiến bộ của Văn Toàn là đáng thuyết phục như thế nào.

Cùng với động thái được trao chức đội phó, rất có thể Văn Toàn sẽ là nhân tố đá chính. Và nếu chỉ dựa vào các thông tin chiến thuật của tuyển Việt Nam thể hiện ở ASIAN Cup 2019, có thể phán đoán rằng ông Park tiếp tục chơi với sơ đồ có hàng công 3 người.

Tại ASIAN Cup, Công Phượng đá cao nhất, Quang Hải lệch phải và Phan Văn Đức lệch trái. Nhưng hiện tại, Phan Văn Đức chấn thương và không ai có thể phù hợp hơn trám vào vị trí này ngoài Văn Toàn. Thậm chí, Văn Toàn còn tỏ ra nguy hiểm hơn Văn Đức với những gì thể hiện tại V.League.

Trong bóng đá, việc dự đoán chiến thuật và nhân sự ra sân của đối phương là một chi tiết có ý nghĩa quan trọng trong việc sắp xếp đội hình đối phó. Còn nhớ ông Park đã không ít lần tung hỏa mù, ví dụ rất nhiều lần ông Park cho cầu thủ đi họp báo trước trận với mình ngồi dự bị khi vào trận. Hoặc ông tung thông tin khen nức nở cầu thủ này, nhưng lại dành xuất đá chính cho cầu thủ khác...

Phải khẳng định rằng Văn Toàn xứng đáng cho chiếc băng đội phó vì những cống hiến âm thầm của chàng cầu thủ thuộc biên ché HAGL này. Nhưng nhìn vào đó để phán đoán ra mũi nhọn tấn công của ông Park là điều không thể.

HLV Park Hang-seo một mình đi kiểm tra mặt sân và điều kiện chiếu sáng (Ảnh: PLO) 

HLV Park Hang-seo một mình đi kiểm tra mặt sân và điều kiện chiếu sáng (Ảnh: PLO)

Có thể dự đoán được các chiến thuật với những nhân sự ông Park mang theo như sau:

Trường hợp 1, Công Phượng chơi cao nhất, Văn Toàn lệch trái, Quang Hải lệch phải. Lối đá này đã thấy trong ASIAN Cup 2019. Đáng chú ý, khi đó 3 cầu thủ tấn công của Việt Nam thường chơi với theo kiểu số 9 ảo và liên tục thay đổi vị trí, gây xáo trộn hàng thủ đối phương.

Trường hợp 2, Anh Đức đá cắm, Công Phượng lệch trái và Quang Hải lệch phải. Đây là sơ đồ yêu thích của HLV Park Hang-seo, đã mang lại thành công rất ấn tượng ở AFF Suzuki Cup 2018, giải đấu mà Việt Nam vô địch còn Anh Đức liên tiếp nổ súng với các bàn thắng quan trọng. Nhưng như vậy, đội phó Văn Toàn tiếp tục thành siêu dự bị.

Trường hợp 3, Anh Đức đá cao nhất trong sơ đồ 4-2-3-1. Công Phượng cánh trái, Văn Toàn cánh phải và Quang Hải đá hộ công. Đây từng là sơ đồ được huấn luyện viên Park thử nghiệm trong nhiều trận đấu, khi ông Park chủ động thay đổi chiến thuật để tránh bị đối phương bắt bài.

Ngoài ra, các quyết định nhân sự vẫn được ông Park thay đổi biến ảo với những cầu thủ chạy cánh mang lại nhiều yếu tố bất ngờ như Nguyễn Phong Hồng Duy, Vũ Văn Thanh, hoặc tiền đạo Hà Đức Chinh. Vì thế, tuyên bố bắt bài HLV Park Hang-seo của HLV Thái Lan là một sự lạc quan quá đà của ông này.

Quang Hải cho thấy mình vẫn là cầu thủ đáng tin cậy bậc nhất trong mắt ông Park (Ảnh: SGGP) 

Quang Hải cho thấy mình vẫn là cầu thủ đáng tin cậy bậc nhất trong mắt ông Park (Ảnh: SGGP)

Công Phượng nỗ lực tìm lại phong độ sau khi vừa chấm dứt hợp đồng với Incheon (Ảnh:SGGP) 

Công Phượng nỗ lực tìm lại phong độ sau khi vừa chấm dứt hợp đồng với Incheon (Ảnh:SGGP)

Số áo thi đấu của tuyển Việt Nam tại King's Cup 2019 

Số áo thi đấu của tuyển Việt Nam tại King's Cup 2019
Giúp Tiin sửa lỗi