Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thời tiết 2017: Xuất hiện bão rớt, mưa trái mùa và dông lốc nhiều hơn

Khép lại một năm bất thường về thời tiết, cả nước đã phải hứng chịu những đợt băng tuyết trái mùa; hạn hán, ngập mặn và biển xâm thực khoét sâu vào đất liền; gần đây là lũ lụt hoành hành ở miền Trung, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế-xã hội.

Năm 2017 xuất hiện bão rớt, mưa trái mùa và dông lốc nhiều hơn

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là: Liệu kịch bản thời tiết, khí hậu bất thường và khốc liệt trên có tiếp tục lặp lại trong năm 2017?

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định: Trong sáu tháng đầu năm 2017, thời tiết trên cả nước sẽ ôn hòa hơn, song những cơn bão rớt của năm 2016 thì vẫn còn.

Ngay trong tháng Giêng này, vẫn có thể xuất hiện bão, hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, và có thể ảnh hưởng đến ngoài khơi Trường Sa và Hoàng Sa.

Năm Đinh Dậu 2017 cũng được dự báo là một năm thiên ấm, nhưng có thể xuất hiện các hình thái trái mùa. Ví dụ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, năm nay có thể có xuất hiện mưa trái mùa và các trận dông lốc nhiều hơn.

Đặc biệt là mùa Xuân ở Bắc Bộ, mưa rào kèm theo dông lốc, mưa đá có khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Rét đậm vẫn tiếp tục xảy ra ở nửa cuối tháng Giêng và nửa đầu tháng Hai. Tuy nhiên, các đợt rét đậm sẽ không kéo dài.

Trong mùa mưa bão, các đợt mưa, bão sẽ diễn ra đúng chu kỳ với số lượng ở mức trung bình. Tức là sẽ có khoảng 10-12 cơn bão xuất hiện ở trên biển Đông, một nửa số đó sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Năm nay, các đợt mưa cũng không kéo dài.

Giúp Tiin sửa lỗi