Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thứ trưởng Bộ Y tế tiết lộ lý do bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam mắc Covid-19

Bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19 là trường hợp lây nhiễm chéo đầu tiên trong bệnh viện.

Sáng 24/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Sơn đã chính thức thông tin về nam bác sỹ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương mắc Covid-19.

'Trong quá trình thao tác, cán bộ y tế không phải lúc nào cũng đảm bảo được điều kiện tốt nhất.

Công tác phòng chống, chữa trị Covid-19 đã diễn ra được gần 3 tháng, các y, bác sĩ sẽ có đôi lúc mệt mỏi, lơ là. Đối với bác sĩ này, việc lây nhiễm có thể vào lúc thực hiện các thủ thuật, rất gần với đường miệng, đường thở của bệnh nhân', Thứ trưởng NguyễnTrường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô. 

Thứ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô.

Ông Sơn cũng nhấn mạnh rằng, chỉ cần chút sơ sẩy, virus có thể xâm nhập vào các nhân viên y tế. Đây là một bài học đáng tiếc, là kinh nghiệm giúp cho ngành y tế trong các thao tác, thủ thuật, cũng như chăm sóc người nhiễm Covid-19 sau này.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, sáng nay, sức khỏe bác sĩ nhiễm Covid-19 vẫn ổn định, không sốt, ăn, uống bình thường.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tính đến ngày 24/3, Việt Nam ghi nhận 123 ca nhiễm, trong đó 17 ca được chữa khỏi và xuất viện. Ngoài bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, có 2 cán bộ y tế khác cũng nhiễm Covid-19, là 2 điều dưỡng BV Bạch Mai.

Thông tin về bác sĩ đầu tiên mắc Covid-19 như sau:

Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sỹ khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, số thứ tự là BN116.

BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Giúp Tiin sửa lỗi