Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được dấu F0

Đợt dịch này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được dấu F0, tình hình phức tạp hơn, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng chống Covid-19, sáng 29/7.

Dịch bệnh phức tạp, đã lây nhiễm trong cộng đồng nhiều ngày

Theo Thủ tướng, dịch bệnh đợt này khác trước đây, lây trong cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0. Chỉ trong thời gian ngắn đã có 27 ca nhiễm, lây lan ra 7 địa phương bao gồm Đà Nẵng và 6 địa phương khác, kể cả các thành phố lớn. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nâng cao cảnh giác, trách nhiệm, không để vỡ trận. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19. Ảnh: Quang Hiếu/VnExpress.net

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19. Ảnh: Quang Hiếu/VnExpress.net

‘Bộ Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm lời kêu gọi phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ đạo của Thủ tướng. Bí thư, Chủ tịch của các địa phương phải ra tay, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã phổ biến', Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, ngành y tế, tài chính, các địa phương cần đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, trong công tác phòng dịch ‘hỏi đâu có đó',  nhất là các phương tiện, công cụ xét nghiệm và lực lượng có liên quan.

Ông cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh truy F1 và tiến hành cách ly nhanh các trường hợp F1. Quân khu 5 chủ động thực hiện cách ly cho người dân Đà Nẵng tốt nhất, vì ở đây số lượng đông.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 20 điểm ở Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương khác đã bị lây nhiễm. Số lượng người nhiễm đông, vì vậy phải tăng cường xét nghiệm cho những người tiếp xúc trực tiếp với F1. 

Tùy tình hình cụ thể để áp dụng giãn cách xã hội

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tùy hoàn cảnh cụ thể, các địa phương áp dụng chỉ thị 19 (giãn cách xã hội) hoặc chỉ thị 16 (cách ly xã hội) một cách kịp thời với các ổ dịch được phát hiện. 

Riêng Đà Nẵng, cần thực hiện triệt để chỉ thị 16 trong phạm vi toàn thành phố. 

Lực lượng y tế Đà Nẵng khoanh vùng khu vực có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Ảnh: dantri.vn

Lực lượng y tế Đà Nẵng khoanh vùng khu vực có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Ảnh: dantri.vn

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, không được ngăn sông cấm chợ; từng địa phương cần có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch. 

Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pháp hạn chế dòng người từ Đà Nẵng tỏa đi các địa phương khác. Mỗi tỉnh thành phải có kịch bản ứng phó với dịch như giai đoạn chống dịch cao điểm trước, trong đó có biện pháp hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn; không tổ chức lễ hội, đám cưới hỏi, tập trung đông người. Những người có triệu chứng, tiếp xúc với bệnh nhân phải được theo dõi y tế chặt chẽ…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp kiểm soát chặt biên giới, người nước ngoài nhập cảnh, tiến hành xử lý nghiêm các đường dây đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép. Bộ Quốc phòng thực hiện kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung. Các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức kỳ thi an toàn. Bộ Ngoại giao tính toán phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về để phù hợp với năng lực tiếp nhận trong nước trong hoàn cảnh mới…

Đến trưa nay, Việt Nam ghi nhận 446 ca nhiễm nCoV, 369 người đã khỏi, chưa có người tử vong. Cùng ngày, Hà Nội đã phong tỏa hai khu vực tại Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và hàng pizza số 106 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) vì đã ghi nhận một ca dương tính lần 1 với Sars-Cov-2.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi