Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thực hư việc công ty Nhật ở Việt Nam hối lộ để trốn thuế: Lập đoàn thanh tra và sẽ công khai kết quả

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yen (khoảng 5,4 tỉ đồng) cho các quan chức Hải quan để trốn thuế.

Tại trụ sở của Tenma (Tokyo, Nhật Bản), chính lãnh đạo công ty đã tự nguyện khai báo hành vi này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. 

Theo Asahi Shimbun, đây là công ty con của nhà sản xuất sản phẩm nhựa Tenma (Tokyo, Kita-ku, Sở giao dịch chứng khoán Tokyo).

Lãnh đạo Công ty Tenma: tự nguyện khai báo

Các công tố viên quận Tokyo đánh giá, hành vi này của Tenma đã vi phạm luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản. Theo cơ quan điều tra, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty TNHH Tenma Việt Nam (gọi tắt là Tenma Việt Nam) trực tiếp thông qua khoản ‘phí điều chỉnh' cho các cán bộ của một cơ quan địa phương của Việt Nam, nhằm được miễn giảm khoản truy thu thuế.

Bài báo của tờ Asahi Shimbun về nghi án Tenma Việt Nam hối lộ quan chức tỉnh Bắc Ninh. Ảnh chụp màn hình

Bài báo của tờ Asahi Shimbun về nghi án Tenma Việt Nam hối lộ quan chức tỉnh Bắc Ninh. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, vào tháng 6/2017, Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh đã bị Hải quan tỉnh này kiểm tra thuế nhập khẩu một số sản phẩm nhập khẩu. Sau đó, đã bị truy thu số tiền thuế trên tổng số hàng trị giá 1,79 tỉ yên (hơn 390 tỉ đồng). Được sự đồng ý của Chủ tịch Công ty, ông Kento Fujino, phía Tenma Việt Nam đã trả 2 tỉ đồng tiền mặt (khoảng 10 triệu yên) cho phía cán bộ hải quan và thoát khỏi khoản thuế truy thu.

Tháng 8/2019, cục thuế địa phương đã phát hiện một số khoản thuế không được ưu đãi và yêu cầu truy thu thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yên). Các cán bộ thuế yêu cầu tiền mặt, vì vậy các nhân viên đã trả 3 tỉ đồng. Cuối cùng, số thuế truy thu giảm xuống còn 2,62 triệu yên (hơn 573 triệu đồng), bao gồm cả tiền phạt.

Vào ngày 1/4/2020, tại trụ sở của Tenma (Tokyo, Nhật Bản), chính lãnh đạo công ty này đã tự nguyện khai báo hành vi này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Chủ tịch Fujino sẽ đảm nhận những trách nhiệm này và sẽ được cho ‘nghỉ hưu' chính thức tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh: Không có chuyện nhận tiền để bỏ qua nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp

Theo ông Ngô Xuân Tòng, Cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh, phía Nhật Bản vẫn chưa chính thức gửi hồ sơ để phối hợp. Tuy nhiên, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các thành viên trong đoàn kiểm tra thuế đã làm việc với Tenma giải trình và gửi báo cáo cho cơ quan chức năng, trong đó có công an.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh nói, việc báo chí Nhật Bản đưa thông tin cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền từ Công ty TNHH Tenma Việt Nam, phía Cục Thuế tỉnh đã nắm được từ thứ sáu tuần trước (ngày 15/5/2020). Khi có thông tin, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã chủ động rà soát hồ sơ, đồng thời Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Tài chính kiểm tra lại thông tin để báo cáo trước ngày 26/5/2020. Tiếp đó, UBND tỉnh cũng đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ.

Công an tỉnh Bắc Ninh làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty TNHH Tenma Việt Nam. Kế toán trưởng công ty là người chứng kiến từ đầu đến cuối cho biết không có một khoản chi phí nào, công ty cũng không hạch toán một khoản chi nào như thế. 

Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh. Ảnh: thanhnien.vn

Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh. Ảnh: thanhnien.vn

Biên bản xác nhận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã nêu rõ điều này. Còn giám đốc tài chính công ty mới nhận nhiệm vụ nên nói không nắm được vấn đề, giám đốc tài chính cũ của công ty nay đã nghỉ việc, ông Tòng thông tin thêm.

‘Công ty TNHH Tenma Việt Nam đủ điều kiện để hưởng ưu đãi thuế nên không có lý do gì để họ phải bỏ ra một khoản chi như thế', ông Tòng nhấn mạnh.

Ông Tòng nhận định có thể nội bộ của họ (hãng nhựa Tenma) lợi dụng điều đó nhưng họ chưa thông tin cho mình. 

Theo báo cáo giải trình của đoàn kiểm tra Cục Thuế thì không có chuyện cán bộ thuế tỉnh Bắc Ninh nhận tiền để bỏ qua nghĩa vụ thuế cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Lập đoàn thanh tra và sẽ công khai kết quả 

Liên quan đến vấn đề này, chiều 25/5, Bộ Tài chính đã có thông báo chính thức ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng vụ việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan báo cáo lãnh đạo Bộ nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Thanh tra Bộ lập ngay đoàn thanh tra để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu. 

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, sẽ minh bạch thông tin này và công khai kết quả thanh tra. ‘Nếu đúng thì đây là hành vi sẽ ảnh hưởng rất nhiều do liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, phòng chống tham nhũng trong quản lý công tác cán bộ tại ngành thuế, hải quan', Bộ trưởng nhấn mạnh.

Công ty Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên về sản phẩm tủ kệ nhựa. Doanh thu hợp nhất trong năm kết thúc vào ngày 31/3/2019 là 84,7 tỉ yen.

Trong những năm qua đã có một số vụ án hối lộ quan chức nước ngoài bị cơ quan chức năng Nhật điều tra. Tháng 7/2018, những cựu giám đốc Công ty Mitsubishi Hitachi Power Systems (MHPS) đã bị Văn phòng Công tố quận Tokyo truy tố vì vi phạm Luật chống cạnh tranh không lành mạnh khi hối lộ quan chức chính phủ Thái Lan liên quan đến việc xây dựng một nhà máy điện.

Góp ý cho Tiin