Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tin vui đến từ vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Mỹ: 30.000 người được tiêm giai đoạn 1 đều miễn dịch

30.000 người được tiêm thử nghiệm vắc xin Moderna đều cho thấy độ an toàn cũng như một số phản ứng miễn dịch mà nó kích hoạt được trong cơ thể các tình nguyện viên.

Công ty công nghệ sinh học Moderna tại Mỹ vừa cho biết đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho vắc xin Covid-19 có tên mRNA-1273. Việc thử nghiệm được tiến hành trong 30.000 người sinh sống tại 90 địa điểm trên khắp nước Mỹ bao gồm cả các tiểu bang có dịch bùng phát mạnh mẽ. Những người này sau khi được tiêm vắc xin sẽ quay về nhà và tiếp tục cuộc sống trong những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Nếu như sau một thời gian họ không nhiễm bệnh hoặc tỷ lệ nhiễm thấp so với những nhóm không được tiêm vắc xin thì có nghĩa là vắc xin đã thành công. Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm ở quy mô lớn cuối cùng cho loại vắc xin này trước khi Moderna gửi hồ sơ xin cấp phép lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Tin vui đến từ vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Mỹ: 30.000 người được tiêm giai đoạn 1 đều miễn dịch 0

Ngày 14/7 vừa qua, Moderna tuyên bố kết quả thử nghiệm thử nghiệm lâm sàng lần 1 trên người và cho thấy sự an toàn và phản ứng miễn dịch trong cơ thể các tình nguyện viên. 

Cơ chế hoạt động của vắc xin mRNA-1273 như sau: các bác sỹ đưa vào tế bào người những đoạn mã di truyền của virus mục tiêu. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu của Moderna đã đóng gói những mảnh mRNA của virus SARS-CoV-2 vào các phân tử chất béo có kích thước nano rồi đưa vào cơ thể, nơi thế bào người sẽ dịch mã mRNA để tổng hợp protein của virus.

Do protein của virus không phải virus hoàn chỉnh nên khi xuất hiện trong cơ thể người nó sẽ không gây ra bệnh. Dù không hoàn chỉnh nhưng những đoạn protein này lại có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để cùng tạo ra các kháng thể chống lại virus. Khi hệ miễn dịch đã quen với các protein này chúng sẽ nhận ra được SARS-CoV-2 và tấn cống ngược trở lại virus khi chúng tấn công cơ thể con người. 

Tin vui đến từ vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Mỹ: 30.000 người được tiêm giai đoạn 1 đều miễn dịch 1

mRNA-1273 là vắc-xin Covid-19 mà Moderna nghiên cứu cùng với các nhà khoa học của Viện Dị ứng Bệnh truyền truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), đơn vị trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Công nghệ để tạo ra vắc xin là RNA - một công nghệ vô cùng mới trên thế giới. Mà tính mới của nó có thể kể đến bằng việc chưa có loại vắc xin nào sử dụng công nghệ này được cấp phép. 

Tin vui đến từ vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Mỹ: 30.000 người được tiêm giai đoạn 1 đều miễn dịch 2

Những người được tiêm vắc xin đều bị phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình là mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và đau tại chỗ tiêm.

Hiện Moderna đang thu thập kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và dự kiến sẽ có kết quả vào đầu tháng 8 hoặc tháng 9. Việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cũng đã được tiến hành gối đầu với hy vọng có thể có được vắc xin trong năm nay. 

Theo dự kiến của Giám đốc Viện Dị ứng Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ Athony Fauci, chậm nhất khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay Moderna sẽ có kết quả. 

>> Xem thêm: Bộ Y tế chính thức ghi nhận thêm 8 ca cộng đồng mới: Là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các Bệnh viện ở Đà Nẵng

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi