Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay: 'Lính tinh nhuệ nhất' đã có mặt ở Đà Nẵng

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay: Trả lời tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tất cả đội quân kinh nghiệm nhất ở đợt 1 đều được đưa ra Đà Nẵng đợt này.

Bộ Y tế: Lính tinh nhuệ nhất đã có mặt ở Đà Nẵng - Ảnh minh họa

Bộ Y tế: Lính tinh nhuệ nhất đã có mặt ở Đà Nẵng - Ảnh minh họa

Trả lời câu hỏi của PV về việc khống chế dịch ở Đà Nẵng và trên cả nước hiện tại như thế nào? 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: 'Bộ Y tế đã cử đoàn công tác với nhiều kinh nghiệm nhất do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn. Thứ trưởng Sơn sẽ ở lại Đà Nẵng đến khi nào hết dịch thì thôi. Trong đoàn cũng có đội điều trị, đội dập dịch rất nhiều kinh nghiệm, gồm cả các bác sĩ từng tham gia dập dịch ở Bạch Mai hay Hạ Lôi trước kia… Tất cả đội quân kinh nghiệm nhất ở đợt 1 đều được đưa vào Đà Nẵng đợt này'.

Chúng tôi tiến hành cách ly, tiêu độc khử trùng dập dịch ở ba cụm bệnh viện: Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình phục hồi chức năng và một số điểm ghi nhận ca mắc cộng đồng, ông Cường cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ Trưởng bộ Y tế cũng cho biết, đã tiến hành phong toả tất cả các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các địa phương phát hiện trường hợp lây nhiễm.

Bộ Y tế đang triển khai truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh nghi ngờ, tiến hành cách ly tập trung để lấy mẫu giám sát tình hình sức khoẻ đối với các trường hợp nghi ngờ. Phối hợp với Bộ TT&TT nhắn tin cho tất cả các trường hợp có tiếp xúc, đã từng đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, ông Cường cho biết đã huy động hơn 1.000 người là sinh viên trường y, các trường quân đội để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có đề nghị phương án cách ly tại nhà. Hiện nay khu cách ly tập trung tương đối đông, một số khu có hiện tượng quá tải nên chúng ta cần sẵn sàng phương án cách ly tại nhà.

Phương án này chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu, kể cả cách ly tại khu dân cư, trường học, nhà máy, rồi những khu tập trung khác. Tất cả những phương án đã được Bộ Y tế đưa ra cụ thể và sẵn sàng thực hiện khi có lệnh của Ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Ông Cường cũng nhấn mạnh: 'Khi nào gỡ bỏ phong tỏa được thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình, hiện nay đang ở trong tầm kiểm soát rất tốt. Việc truy vết rất quyết liệt đang giúp dịch bệnh không lây lan trên diện rộng. Hy vọng thời gian để tháo gỡ tình hình này sẽ sớm thôi'.

Góp ý cho Tiin