Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Đà Nẵng bằng siêu trực thăng Marine One

Đầu giờ chiều nay (6/11), ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, máy bay vận tải quân sự C-17 của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.

Marine One là tên gọi cho những chiếc trực thăng chở tổng thống Mỹ. Và tương tự, những chiếc trực thăng chở phó Tổng thống Mỹ có tên gọi là Marine Two.

Tổng thống Mỹ sẽ dùng trực thăng để di chuyển trong phạm vi ngắn trong các chuyến công tác trong và ngoài nước, khi việc di chuyển bằng các phương tiện khác có thể không phù hợp.

 

Siêu trực thăng Marine One

Từ năm 1957, Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) đã được trao trọng trách hộ thống các nguyên thủ Mỹ đến các địa điểm nhanh chóng và an toàn bằng trực thăng Marine One.

Phi đội chuyên chở tổng thống Mỹ hiện nay được biên chế các trực thăng VH-3D Sea King lớn và lâu đời hơn, và loại trực thăng VH-60N WhiteHawk mới và nhỏ hơn. Theo quan sát của chúng tôi, trực thăng Marine One vừa được dỡ khỏi vận tải cơ C-17 nhiều khả năng là một chiếc VH-60N.

 

Cận cảnh chiếc trực thăng chuyên chở các tổng thống.

Trực thăng này có kích thước khá lớn với chiều dài hơn 22 m và cao 5,13 m. Nó được sơn 2 màu, trắng ở trên và xanh lục ở dưới, do vậy còn có tên gọi thân mật là 'White Tops'. Nó có thể bay với tốc độ 241 km/h.

Một điểm thú vị khác về Marine One là ở chỗ, dù ở bất kì nơi nào trên thế giới, người đầu tiên Tổng thống Mỹ gặp khi bước ra ngoài sẽ là một hoặc hai binh sĩ Thủy quân lục chiến mặc quân phục trang trọng.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Đà Nẵng bằng siêu trực thăng Marine One

Mỗi lần Marine One cất cánh đều có một số trực thăng giống hệt bay bên cạnh làm 'chim mồi'. Tổng thống Mỹ sẽ ngồi ở một trong các chiếc trực thăng có thiết kế và tính năng giống nhau.

Marine One có diện tích khoảng 18,5 m2, đủ chỗ cho 14 người. Bên trong Marine One được cách âm rất tốt nên tổng thống Mỹ có thể nói chuyện bình thường với các quan chức hay gia đình.

Trước đó, trong chuyến công du Việt Nam từ 23-25/5/2016, Marine One đã bay hộ tống đoàn xe cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội.

Video xem thêm: Tốn 2.600 USD cho mỗi phút di chuyển của tổng thống Mỹ

>>>XEM THÊM:  Phạm Hương được mời quảng bá Đà Nẵng nhân sự kiện APEC 2017

Giúp Tiin sửa lỗi