Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ biệt, Obama nghẹn ngào cảm ơn sự ủng hộ của vợ và các con

Tối 10/1 (giờ địa phương), từ Chicago, Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu trước người dân Mỹ để chuẩn bị rời Nhà Trắng sau 8 năm giàu cảm xúc.


Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân Michelle và con gái Melia cảm ơn các khán giả sau bài phát biểu chia tay tại McCormick Place ở Chicago, Illinois. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Obama cùng đệ nhất phu nhân và Phó tổng thống Joe Biden vẫy chào người dân Mỹ sau khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: AP.

Obama: 'Chúng ta đã làm được'

'Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn - cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn.

Tôi thỉnh cầu các bạn giữ lấy niềm tin đã được ghi trong những trang tài liệu lập quốc của chúng ta, ý tưởng được thì thầm giữa những người nô lệ và người theo chủ nghĩa bãi nô, ý tưởng của những người di cư và người đấu tranh vì công lý, của những người đã cắm lá cờ của chúng ta từ chiến trường nước ngoài đến mặt trăng, ý tưởng của những người Mỹ bình thường mà câu chuyện của họ vẫn chưa được viết ra.

Rằng chúng ta có thể.
Chúng ta đã làm được.
Chúng ta có thể làm được.

Cảm ơn các bạn. Mong chúa phù hộ các bạn. Mong Chúa tiếp tục phù hộ nước Mỹ'.

Tổng thống Obama cùng gia đình, vợ chồng Phó tổng thống Joe Biden vẫy tay chào trong tiếng vỗ tay của cử tọa.

10h10

Tri ân 'phó tướng' Joe Biden

Tổng thống sắp mãn nhiệm quay về phía Phó tổng thống Joe Biden, cũng là người bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông trên con đường lãnh đạo nước Mỹ. 'Ông là người đầu tiên tôi lựa chọn đề cử (cho vị trí phó tướng), và đó là lựa chọn đúng đắn nhất. Không phải bởi vì ông là một phó tổng thống tuyệt vời, mà bởi tôi đã có thêm một người anh em', Obama xúc động nói với Joe Biden.

Các nhân viên và cộng sự cũng gạt nước nước mắt khi tổng thống nói lời tri ân. 'Các bạn đã thay đổi thế giới này. Đêm nay, tôi rời sân khấu và tràn đầy niềm lạc quan dành cho đất nước này, nhiều hơn khi chúng ta bắt đầu hành trình này cùng nhau'.

9h55

'Tôi đã được vinh dự phục vụ các bạn'

'Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn - cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn'.

'Tôi thỉnh cầu các bạn giữ lấy niềm tin đã được ghi trong những trang tài liệu lập quốc của chúng ta, ý tưởng được thì thầm giữa những người nô lệ và người theo chủ nghĩa bãi nô, ý tưởng của những người di cư và người đấu tranh vì công lý, của những người đã cắm lá cờ của chúng ta từ chiến trường nước ngoài đến mặt trăng, ý tưởng của những người Mỹ bình thường mà câu chuyện của họ vẫn chưa được viết ra. Rằng chúng ta có thể. Chúng ta có thể làm được', Tổng thống Obama nhắn gửi đến người dân Mỹ.

9h50

Obama rơi nước mắt khi nói về vợ

 

Tổng thống Mỹ không giấu nổi xúc động khi nói lời cảm ơn vợ, bà Michelle Obama.

'Cảm ơn em. Trong suốt những năm qua, em đã là vợ anh, là mẹ của các con anh và là người bạn tốt nhất của anh'

Mỹ cần hành động nhiều hơn để chống biến đổi khí hậu

Tổng thống sắp mãn nhiệm nói tới những bước tiến mà chính quyền của ông đạt được trong 8 năm qua trong vấn đề môi trường: giảm phụ thuộc nhập khẩu dầu, gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo, ký kết Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

'Nhưng nếu không hành động nhiều hơn, con cái của chúng ta thậm chí sẽ chẳng có thời gian để bàn bạc về biến đổi khí hậu, vì chúng phải lập tức đối phó với tác động của vấn đề này: thảm họa môi trường, kinh tế suy giảm, làn sóng di cư vì biến đổi khí hậu', ông Obama, cũng là một người cha, chia sẻ.

'Bây giờ, chúng ta nên cùng thảo luận những cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết. Phủ nhận biến đổi khí hậu không chỉ là sự phản bội đối với thế hệ tương lai, mà còn là sự phản bội đối với tinh thần đổi mới của những người thành lập ra đất nước này', ông nói thêm.

Obama nói về 'những người sợ thay đổi'

'Những người đang chống lại thị trường tự do, xã hội dân sự, đại diện cho sợ hãi thay đổi, sợ hãi những người nói và cầu nguyện khác họ'.

Đám đông chờ đợi bài phát biểu cuối cùng của Tổng thống Obama

 

 

 

Quang cảnh buổi lễ chia tay Tổng thống Obama tại Chicago ngày 10/1. Ảnh: AFP, Reuters

Obama bảo vệ Obamacare

Trong khi ông Trump và đảng Cộng hòa tìm cách thay đổi Obamacare, ông Obama đề cập tới thành quả mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của ông đạt được trong những năm qua.

'Nếu ai đó đưa ra kế hoạch tốt hơn so với những cải tiến mà chúng tôi đã tạo dựng cho hệ thống y tế của đất nước - cho phép nhiều người sử dụng hơn với chi phí thấp hơn - tôi sẽ công khai ủng hộ', ông Obama nói.

9h25

Obama thừa nhận nước Mỹ vẫn không thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc

'Nếu nền dân chủ của chúng ta hiệu quả, chúng ta phải là một đất nước đa dạng. Sau cuộc bầu cử của tôi, người ta đã nói về một thế giới hậu phân biệt chủng tộc. Viễn cảnh đó, dù được hướng tới, chưa bao giờ thành sự thật. Nhưng tôi đã sống đủ lâu để biết quan hệ giữa các chủng tộc đã tốt hơn cách đây 20, 30 năm, dẫu cho người ta có nói gì', tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ phát biểu.

9h20

Khán giả la ó khi ông Obama nhắc tới ông Trump

Đám đông bắt đầu hò hét phản đối khi tổng thống Mỹ đề cập tới lễ nhậm chức của ông Trump vào tuần tới.  Đứng trên sân khấu, ông Obama đã yêu cầu khán giả trật tự và đề cập tới tầm quan trọng của 'quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình giữa một tổng thống được dân bầu với người kế nhiệm.

Nước Mỹ đã trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn

'Tối nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn đã khiến tôi trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn'. 'Đó là thành công của các bạn', Tổng thống Obama nói.

'Nếu tôi nói với các bạn, rằng nước Mỹ đã  bắt đầu một chương mới trong quan hệ với Cuba, chấm dứt chương trình hạt nhân Iran, tiêu diệt kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9/2001. Nếu tôi nói với các bạn, chúng ta có được quyền bình đẳng trong hôn nhân cho mọi người và đảm bảo cho 12 triệu công dân có quyền được chăm sóc y tế. Nhưng đó là những điều chúng ta đã làm được. Các bạn chính là sự thay đổi của chúng ta'.  

'Nước Mỹ đã trở nên mạnh mẽ và tốt đẹp hơn thời điểm chúng ta bắt đầu', vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ nhấn mạnh.

Obama cam kết chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho Trump

'Tôi cam kết rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền của tôi với Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra thật suôn sẻ, như những gì Tổng thống Bush đã làm với tôi', ông Obama nói.

9h05

Xin chào Chicago! Thật vui được trở về nhà!

Tổng thống Barack Obama bước ra trước đám đông 20.000 người để bắt đầu bài phát biểu cuối cùng của ông trước toàn dân. 'Xin chào Chicago! Thật tốt được trở về nhà!' là câu nói đầu tiên của tổng thống.

'Tôi đến Chicago lần đầu tiên vào lúc hơn 20 tuổi, khi đó vẫn đang cố xác định xem tôi là ai, vẫn đang tìm kiếm mục đích của đời tôi.

Tôi bắt đầu làm việc cho một nhóm ở nhà thờ không xa nơi đây, gần đó có các nhà máy thép đóng cửa. Trên những con phố đó, tôi chứng kiến sức mạnh của niềm tin và nỗ lực thầm lặng của những người lao động đang đối mặt với mất mát và khó khăn.

Đó là nơi tôi học được rằng thay đổi chỉ xảy ra khi có những con người bình thường tham gia, gắn kết, cùng nhau yêu cầu thay đổi.

Sau 8 năm làm Tổng thống, tôi vẫn tin điều đó. Và đó không chỉ là niềm tin của tôi. Đó là trái tim đang đập của nước Mỹ chúng ta – nơi mọi người tự điều hành', ông Obama nói. Ảnh: Getty.

9h00

20.000 người tới nghe Obama phát biểu chia tay

Sự kiện diễn ra tại Chicago, quê nhà của tổng thống da màu và là nơi ông khởi đầu sự nghiệp chính trị.

Địa điểm được chọn là Trung tâm hội nghị McCormick Place lớn nhất khu vực Bắc Mỹ. Trung tâm này nằm gần công viên Grant, nơi chứng kiến thời khắc lịch sử khi ông Obama tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử năm 2008.

Tại đây, 20.000 người đang chờ đợi để nhìn lại chặng đường mà thượng nghị sĩ trẻ tuổi, da màu với thông điệp 'hy vọng' và 'thay đổi', đã vượt qua để trở thành tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ. Trước đó, họ đã xếp hàng trong tiết trời 3 độ C để nhận vé miễn phí dự sự kiện. Trong ảnh, Tổng thống Barack Obama bước xuống từ chuyên cơ Air Force One tại Sân bay Quốc tế O'Hare ở Chicago, Illinois, Mỹ, ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

Obama tự viết gần như toàn bộ diễn văn

Bài phát biểu của ông Obama tối 10/1 cũng đánh dấu bước tạm nghỉ trong sự nghiệp chính trị của vị nguyên thủ nổi tiếng với những bài hùng biện mạnh mẽ và nhiều hy vọng, ngay trong những thời điểm đen tối nhất.

Chuyến đi đến Chicago được cho là lần cuối cùng ông Obama bay trên chiếc Air Force One trong nhiệm kỳ của mình.

Dù truyền thống phát biểu chia tay của các đời tổng thống Mỹ có từ thời George Washington (1796), đây là lần đầu tiên một tổng thống trở về quê nhà để phát biểu.

Theo các trợ lý, Obama đã tự viết gần như toàn bộ bài diễn văn. Ông dự kiến không đề cập nhiều đến những thành tựu đạt được trên cương vị tổng thống, mà tập trung vào việc 'truyền đuốc' cho thế hệ lãnh đạo mới, những người có thể dựa trên thành tựu của ông để xây dựng, đưa đất nước tiến lên phía trước.

Ông Obama sẽ rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Cùng ngày, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức và chuyển vào Nhà Trắng.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi