Nóng

Tiin.vn trên Facebook

TP Hồ Chí Minh xử phạt không đeo khẩu trang từ ngày 5/8

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố diễn ra chiều 3/8.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho rằng tình hình dịch bệnh ở thành phố hiện đang được kiểm soát nhưng có nguy cơ lây nhiễm nên phải ngăn chặn từ xa. Hiện nay, thành phố có hai nguồn nguy cơ lớn lây bệnh, đó là người dân từ vùng dịch Đà Nẵng về và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Từ ngày 5/8, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt

Từ ngày 5/8, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các ban ngành cần tuyên truyền người dân nêu cao ý thức chủ động phòng ngừa. Trong đó một trong những biện pháp hiệu quả nhất đeo khẩu trang, đi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, nhất khi đến những khu vực đông người.

Hiện nay có khoảng 20% người dân khi ra đường không đeo khẩu trang. Đồng chí Bí thư Thành uỷ đề nghị thành phố xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh đó, những người từ vùng dịch về phải tự cách ly 14 ngày. Nếu không tự cách ly thì hàng xóm, cộng đồng phát hiện phải báo các cơ quan chức năng để yêu cầu cách ly. Đồng thời, phải giám sát người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào thành phố và những trường hợp đến thành phố nhưng không đăng ký tạm trú theo quy định.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng nhắc các tài xế chở khách, nhất là taxi khi chở người phát hiện từ vùng dịch về hoặc người nói tiếng nước ngoài thì phải chủ động báo cho các cơ quan chức năng để chủ động kiểm tra y tế những người này.

Mặt khác, hiện nay, người dân thành phố phải giảm tụ tập đông người, không tụ tập trên 30 người. Đồng thời, ngành y tế thành phố cũng phải chuẩn bị tốt kịch bản, phương án cách ly nếu toàn thành phố có 50 người nhiễm COVID-19. Với số người nhiễm 50 người, thành phố phải cần khoảng 14.000 chỗ cách ly. Cùng với đó phải có phương án duy trì đội ngũ y, bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo cơ quan chức năng thành phố tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5/8. Đồng thời, các sở ngành, quận, huyện phải thông tin đến người dân những địa điểm bán khẩu trang trên địa bàn và phải đảm bảo đủ khẩu trang cung cấp cho người dân.

Góp ý cho Tiin