Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

TP.HCM thu hồi văn bản yêu cầu báo cáo tình hình hỏa táng mùa dịch

Nhận thấy văn bản yêu cầu báo cáo tình hình hỏa táng mùa dịch là không phù hợp, gây hoang mang cho người dân nên sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tiến hành thu hồi.

Chiều 28/3, Trung tâm báo chí TP.HCM đã tổ chức cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Trong đó, mở đầu là phần giải thích về văn bản của sở Tài nguyên - môi trường lan truyền từ tối 27/3, gây hoang mang dư luận.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết, ngay sau khi văn bản lan truyền, sở này cho kiểm tra và phát hiện nội dung văn bản có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây hoang mang nên đã cho thu hồi văn bản. Trên cơ sở đó, có hướng dẫn chung cho các đơn vị liên quan đến ngành tài nguyên.

Ông Thắng nhận trách nhiệm về việc có văn bản nội dung không rõ, gây hoang mang dư luận.

Văn bản gửi đơn vị hỏa táng đã gây hoang mang trong dân. Ảnh minh họa

Văn bản gửi đơn vị hỏa táng đã gây hoang mang trong dân. Ảnh minh họa

Ông Từ Lương, Phó GIám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP thông tin, từ tối 27/3 đến nay, văn bản của sở Tài nguyên - môi trường lan truyền đã gây tác động lớn đến dư luận và công tác phòng chống dịch của TP, nhất là trong thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19..

Trước thông tin TP giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, ông Từ Lương khẳng định: 'Việc này không có'. Theo ông Lương, TP luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch.

'Quan điểm của thành phố là công khai, minh bạch, không giấu dịch. Hàng ngày cung cấp đầy đủ thông tin cuộc họp và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng', ông Lương nhấn mạnh.

Trước đó, từ tối 27/3, trên các trang mạng xã hội chia sẻ một văn bản của ngành tài nguyên hướng dẫn các đơn vị làm ngành hỏa táng gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Cụ thể, văn bản do phó giám đốc sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký yêu cầu một số đơn vị báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch Covid-19.

Trong văn bản này, sở Tài nguyên - môi trường TP yêu cầu ba đơn vị là Công ty TNHH MTV môi trường đô thị TP, Công ty cổ phần đầu tư Long Cơ và Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Điền Phúc Thành khẩn trương xây dựng báo cáo về:

- Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục;

- Quy trình tiếp nhận và giải quyết cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh;

- Lên phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19;

Đồng thời, đề xuất trong công tác chuẩn bị phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi