Triều Tiên tuyên bố dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

Hôm 7/12, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết, vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại dài kỳ với Washington hiện không còn cần thiết.

08/12/2019 09:03

'Chúng tôi không cần các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa đã không còn trên bàn đàm phán', Reuters dẫn lời đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Son.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp. (Ảnh: Yonhap)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp. (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo ông Song, kêu gọi đối thoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là 'mánh khóe tiết kiệm thời gian' để phù hợp với chương trình nghị sự trong nước, mà cụ thể là chiến dịch tái tranh cử của Trump năm 2020.

Về phần mình, nhằm hạ nhiệt những căng thẳng trong thời gian gần đây, Tổng thống Trump cho hay ông vẫn có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng ông Kim muốn ký kết mối thỏa thuận. Cũng theo ông Trump, những việc làm này không liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm tới.

Ông Trump cho biết, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Triều Tiên hành động thù địch. 'Ông Kim Jong-un biết tôi có một cuộc bầu cử sắp tới. Tôi không nghĩ ông ấy muốn can thiệp vào điều đó, nhưng chúng ta sẽ chờ xem. Tôi nghĩ ông ấy muốn thấy điều gì đó xảy ra. Mối quan hệ rất tốt, nhưng có một sự thù địch nhất định, không nghi ngờ gì về điều đó', Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã dành khá nhiều thời gian để cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, vấn đề hiện được xem ngày càng trở thành mối đe dọa lớn với Mỹ. Tuy nhiên, quá trình đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang bị bế tắc sau 3 cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trump - Kim.

Gần nhất, Mỹ - Triều đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng 10 nhưng lại thất bại. Sau đó, Triều Tiên còn ra 'tối hậu thư' cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn 'một con đường mới'.

Hôm 3/12, Bộ Ngoại giao Triều Tiên một lần nữa kêu gọi Mỹ thay đổi 'các chính sách thù địch' và cho biết Washington tự quyết định 'món quà Giáng sinh' vào cuối năm nay.

Đáng nói, tại cuộc họp với các lãnh đạo NATO hồi đầu tuần này, ông Trump đã gọi ông Kim Jong-un là 'người tên lửa' đồng thời ngầm cảnh báo Mỹ có thể sử dụng vũ lực trong trường hợp cần thiết. Phía Triều Tiên cũng đáp lại bằng lời cảnh báo sẵn sàng dùng vũ lực để đáp trả nếu Mỹ có hành động quân sự.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều