Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trò đùa quái ác khiến nữ sinh gặp nạn: Có phạt không?

Hai nữ sinh Trường Hutech đang đi thì có 2 người chạy qua rồi hét lớn 'nhìn bánh xe kìa, sắp nổ tung rồi em'.

Xung quanh xôn xao vụ hai nữ sinh gặp nạn vì trò đùa của người lạ khi đi trên đường, ngày 21/6, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Intrerla cho rằng, hành vi trêu đùa đó sẽ không đủ cấu thành tội để xử lý.

'Những người trêu đùa đó không cưỡng bức, không làm nhục cũng không phải do lỗi cố ý. Ví dụ, trong trường hợp, người trêu đùa nhảy vào cướp xe hay cản trở người đang tham gia giao thông thì mới cấu thành tội.

Trong khi đó, điều đáng nói ở đây là người tham gia giao thông phải tập trung lái xe, muốn biết người kia nói thật hay chỉ trêu đùa về xe hỏng thì người lái xe cũng phải đi vào lề đường, dừng xe lại để xem xét, không thể mất tập trung vì lời đùa của người lạ mà để xảy ra tai nạn đáng tiếc', luật sư Hòe nói.

Theo luật sư Hòe, việc này cần lên án mạnh mẽ để người tham gia giao thông có ý thức hơn trong việc làm chủ tốc độ và làm chủ phương tiện.

'Ví dụ bị trêu đùa một cách thô lỗ như có hành vi rạch đùi, rạch má thì mới đáng để nói. Còn trong trường hợp này, chỉ vì một lời nói đùa rồi tự mình gây ra tai nạn thì không thể đổ cho người trêu đùa kia được', luật sư Hòe phân tích thêm.

Về việc này, cùng ngày, đại diện Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, việc có xử phạt người trêu đùa hai nữ sinh đi trên đường hay không phải tùy từng tình huống cụ thể và dựa theo kết luận đúng sai như nào của cơ quan chức năng.

'Có trường hợp người trêu đùa là sai nhưng cũng có trường hợp là do người điều khiển xe. Tuy nhiên, theo luật thì người tham gia giao thông phải tập trung vào việc lái xe và quan sát đường nhưng hành vi trêu đùa của hai thanh niên trong vụ việc này cũng cần lên án bởi đó là đùa ác ý, gây hậu quả lớn', người đại diện trên nói.

Hai nữ sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM bị thương nặng. Ảnh: TNO

Hai nữ sinh viên Trường đại học Công nghệ TP.HCM bị thương nặng. Ảnh: TNO

Trước đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, hai nạn nhân trong vụ việc nói trên là Lê Thị Hoài Thương (19 tuổi) và Trần Hồ Cẩm Vân (20 tuổi), hiện đều là sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh, Trường đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech). Cả hai xác nhận tai nạn xảy ra khoảng 15h ngày 18/6, trên xa lộ Hà Nội, đoạn gần ngã tư MK (Q.9, TP.HCM).

Hoài Thương kể lại: 'Tụi mình học ở ngã tư Hàng Xanh và thuê trọ ở Q.9. Lúc đó đang trên đường từ trường về nhà, mình lái xe chở bạn Vân. Đến gần ngã tư MK, mình thấy một chiếc xe tự chế kéo theo thùng xe phía sau, đi chiều ngược lại.

Mình đã định né rồi, nhưng bất ngờ có hai bạn nam đi xe máy rồ lên, áp rất sát mình rồi chỉ tay xuống bánh xe sau và hét lớn 'nhìn bánh xe kìa, sắp nổ tung rồi em' khiến mình giật nảy người, theo phản xạ cúi đầu nhìn xuống ngay'.

Khi chưa kịp ngẩng đầu và hoàn hồn sau tiếng hét thất thanh của hai người này, chiếc xe của Thương đã tông thẳng vào xe kéo thùng chở nước đá phía trước và ngã xuống đường.

'Mình cũng bị hoảng hồn vì hai thanh niên kia áp sát rồi chỉ trỏ xuống bánh xe. Mình cũng ngoái nhìn nữa, liền sau đó nghe tiếng va chạm lớn là hết biết gì rồi', Cẩm Vân kể lại.

Trò đùa quái ác khiến nữ sinh gặp nạn: Có phạt không? 1

Sau khi sự việc xảy ra, hai nữ sinh được người dân và bạn bè đến hỗ trợ vào Bệnh viện đa khoa Thủ Đức. Còn xe ba gác và hai 2 người đi xe máy 'biến mất', bỏ mặc nạn nhân. Hai cô gái khẳng định bánh xe của họ lúc đó không hề thủng lốp, xẹp hơi hay bị gì như hai thanh niên hét lên.

Cũng theo Hoài Thương chia sẻ, sự việc xảy ra khiến đùi cô bị rách rất sâu, phải khâu 15 mũi. Trong khi Vân bị trầy xước khắp người còn đầu gối phải khâu nhiều mũi, phải nhờ bạn đến phòng trọ chăm sóc.

Giúp Tiin sửa lỗi