Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trộm tiền, sổ tiết kiệm của nhà chùa: Trụ trì giải thích

Sau khi bị mất trộm tiền mặt hai trăm triệu đồng cùng vài quyển sổ tiết kiệm, thầy trụ trì chùa giải thích tiền đó để xây dựng chùa.

Vụ mất trộm trên xảy ra ở chùa Mẫn Xá thuộc xã Long Châu, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Khoảng 11h ngày 3/11, trụ trì chùa tá hỏa khi phát hiện cửa chùa và hòm công đức bị phá khóa, số tiền công đức lên đến hàng trăm triệu đồng dùng để xây chùa, 'không cánh mà bay'. Sau quá trình điều tra, công an xác định kẻ trộm là Nguyễn Văn Hùng, 24 tuổi, ở xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Theo đó, đối tượng trộm của nhà chùa 5 sổ tiết kiệm (với tổng số tiền 700 triệu đồng) và gần 200 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, Hùng cất giấu 5 sổ tiết kiệm tại phòng trọ ở thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du và đem số tiền mặt ra ngân hàng chuyển vào tài khoản cá nhân.

Trao đổi với PV sau vụ việc trên, thầy Thích Viên Trí -Trụ trì chùa Mẫn Xá cho biết: 'Cách đây hơn 1 tuần, tôi có nói tới việc chuẩn bị khởi công xây dựng chùa và có nói số tiền hiện có là vài trăm triệu để mua sắt cho thợ làm. Có thể đối tượng đã biết được thông tin đó nên lợi dụng lúc tôi không cảnh giác đã dùng cưa để cưa cửa rồi lẻn vào trộm.

Từ trước đến nay nhà chùa chưa từng xảy ra những vụ mất trộm thế này nên không có sự đề phòng. Tổng số tiền mặt bị mất là hơn 100 triệu đồng. Tiền đó là tiền kêu gọi để tập trung xây dựng chùa.

Khi chuẩn bị xây dựng chùa mình phải để dành một số tiền để cho họ khởi công, nếu không có tiền thì việc xây dựng sẽ phải dừng lại giữa chừng. Mọi người chỉ biết nói rằng sao nhà chùa nhiều tiền thế mà không biết rằng trước khi xây dựng chùa, thợ có bảo nhà chùa phải chuẩn bị 1 tỷ đồng thì mới khởi công, nếu không có tiền chẳng lẽ để họ đến xây dựng giữa chừng rồi lại phải về.

Chính vì vậy nhiều người không hiểu và có những cách hiểu chưa đúng về tôi. Thực tế không ai biết trong những cuốn sổ tiết kiệm trên có bao nhiêu tiền và số tiền đó sẽ dùng để làm gì'.

Hùng bị dẫn giải đến hiện trường.

Hùng bị dẫn giải đến hiện trường.

Theo thầy Thích Viên Trí, chùa chiền rất nhạy cảm với việc tiền nong. Mọi người không ai biết chùa xây dựng cần bao nhiêu tiền, thành ra từ một nạn nhân mà bản thân thầy như biến thành tội phạm. Thậm chí có nhiều người nói sau lưng và có những từ khiếm nhã về nhà chùa. Trong chuyện này mình không làm gì sai nhưng cũng không thể đến từng người giải thích.

Nói về việc xây dựng chùa, trụ trì chùa Mẫn Xá chia sẻ: 'Theo dự kiến ban đầu chùa xây dựng trong khoảng 6 tỷ đồng đổ lên và 10 tỷ đồng đổ lại. Ban đầu nhà chùa muốn xây dựng thêm chỗ để ở nhưng phát sinh công trình nhà Tam Bảo, nhà Mẫu bị sập nên phải xây dựng lại.

Trong quá trình xây dựng, người dân cũng có quyên góp ủng hộ nhưng đa số mọi người còn khó khăn nên cũng không được nhiều. Sau sự việc lần này tôi rất mệt mỏi, thậm chí không dám đọc bình luận'.

Theo kết quả điều tra, khoảng 7h ngày 3/11, Hùng mang theo một máy cắt, một kìm cộng lực và một lưỡi cưa rồi đi xe máy quanh huyện Yên Phong tìm chùa sơ hở để trộm cắp. Khi đến chùa Mẫn Xá, xã Long Châu, Hùng thấy cổng mở, bên trong lại không có người nên đột nhập phòng của sư trụ trì dùng máy cắt phá két sắt.

Hùng sau đó lấy trong két lấy được 5 sổ tiết kiệm và gần 200 triệu đồng tiền mặt. Về đến phòng trọ ở huyện Tiên Du, Hùng để lại sổ tiết kiệm và 6 cọc tiền mệnh giá 10.000 đồng rồi mang hơn 177 triệu đồng tiền mặt ra ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân.

Góp ý cho Tiin