Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trung Quốc sửa số liệu tử vong COVID-19, Mỹ quyết điều tra?

Sau các thông tin sửa đổi về dữ liệu nhiễm và tử vong vì dịch COVID-19 của Trung Quốc, phương Tây đánh giá lại quan hệ với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc trả lời báo chí mới nhất đã liên tục hướng tới cuộc điều tra nhằm vào Trung Quốc và phòng thí nghiệm của nước này, liên quan đến bùng phát và lây lan dịch COVID-19 từ nước này ra thế giới 'nhưng vẫn bao che số liệu thực tế'.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Dư luận ở Mỹ đã tích cực đề cập đến cuộc điều tra phòng thí nghiệm Vũ Hán để làm rõ về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc khiến dịch bệnh lan ra khắp thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/4 đã nói rằng Mỹ đang cân nhắc về cuộc điều tra phòng thí nghiệm Vũ Hán về dịch bệnh. Chưa rõ Washington sẽ làm thế nào bởi Trung Quốc đã từ chối sự tham gia của giới chức khoa học Mỹ vào nước này để theo dõi dịch bệnh.

Sau tuyên bố này, trong cuộc phỏng vấn trên Đài Fox News ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lặp lại cáo buộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bao che cho Trung Quốc vào thời gian đầu của dịch bệnh và chỉ trích Bắc Kinh khi không cho phép các nhà khoa học đến phòng thí nghiệm tại Viện Vi rút học Vũ Hán (WIV) để điều tra.

Ông nói: 'Tất cả chúng ta đều biết Trung Quốc không cho các nhà khoa học thế giới đến phòng thí nghiệm Vũ Hán để tìm hiểu những gì đã và đang xảy ra ở đó, thậm chí là vào lúc này khi tôi đang nói'.

Lời nhận định của ông Mike Pompeo cho thấy rõ sự kiên quyết của Mỹ trong việc làm rõ trách nhiệm của Trung Quốc trong việc không can thiệp sớm vào dịch bệnh và không kiểm soát tốt để nó lây lan ra toàn thế giới và gây nên cái chết của nhiều người.

Sau khi Trung Quốc sửa đổi dữ liệu về dịch bệnh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng nghi ngờ về cách Trung Quốc đối phó dịch bệnh.

Khi được phóng viên chất vấn về những khó khăn của các nước châu Âu trong phòng chống dịch và so sánh với Trung Quốc, Tổng thống Pháp cho rằng còn nhiều vùng tối trong cách quản lý của Trung Quốc.

Theo ông Macron 'không nên ngây thơ mà nói rằng Trung Quốc quản lý dịch bệnh tốt hơn nước Pháp, vì có những điều đã xảy ra mà bên ngoài không hề hay biết'.

Hồi đầu tháng 4, tình báo Mỹ đã đệ trình một báo cáo mật lên Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc đang che giấu mức độ thực sự của dịch COVID-19 ở nước này. Cụ thể, Bắc Kinh bị nghi ngờ đã công bố số liệu không chính xác về tổng số ca nhiễm và tử vong do virus ở nước này.

Bất chấp các cáo buộc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng Bắc Kinh luôn giữ quan điểm công khai về việc công bố dữ liệu liên quan tới dịch COVID-19.

Đến ngày 17/4, giới chức Thành phố Vũ Hán đã công bố sửa số liệu thống kê. Đây mới là số liệu của Thành phố Vũ Hán chứ không phải trên toàn Trung Quốc.

Trung Quốc đang làm mất hình ảnh của mình sau đại dịch COVID-19.

Trung Quốc đang làm mất hình ảnh của mình sau đại dịch COVID-19.

Đồng minh thân thiết của Mỹ là Anh cũng đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về dịch bệnh, thậm chí cảnh báo về việc xem lại quan hệ Anh-Trung Quốc sau vụ việc.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab - người tạm thời điều hành chính phủ thay Thủ tướng Boris Johnson đang dưỡng bệnh vì nhiễm virus corona - đã cảnh báo rằng, quan hệ giữa Anh và Trung Quốc sẽ không thể bình thường như trước, sau khi COVID-19 kết thúc.

Ông Dominic Raab, cũng đã bày tỏ hoài nghi của Anh về Trung Quốc và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải trả lời một vài câu hỏi cụ thể như virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện như thế nào và vì sao loại virus này đã không thể được ngăn chặn sớm hơn.

Trong những nghiên cứu được Đại học Cambridge đưa ra, có nhiều dấu hỏi về nguồn gốc thực sự của mẫu virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, được giới chức Trung Quốc chia sẻ và mẫu virus này được lấy tại Mỹ. Theo đó, mẫu virus được lấy tại Mỹ 'già tuổi' hơn so với mẫu virus được Trung Quốc công bố.

Giúp Tiin sửa lỗi