Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Truy nã đối tượng chiếm đọat căn nhà 9,7 tỷ đồng

Đối tượng Phạm Thành Tiến Thịnh bị truy nã về hành vi 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' và 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Thành Tiến Thịnh (SN 10/5/1990, ngụ ấp 3 xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) về tội 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo công an TPHCM, 'Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM, địa chỉ 459, Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, điện thoại 0693187244'.

Kết quả điều tra của cơ quan công an xác định: Phạm Thành Tiến Thịnh cùng đồng bọn đã chuẩn bị kỹ thủ đoạn phạm tội từ trước để chiếm đoạt căn nhà trị giá gần 9,7 tỷ đồng của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hồng (SN 1967, ngụ đường 3/2, P.12, Q.10, TP HCM).

Được biết căn nhà trên thuộc quyền sở hữu của anh Trần Đình Tuấn (SN 1998) và chị Trần Ngọc Thùy Anh (SN 1994). Giữa năm 2015, anh Tuấn, chị Anh cho thuê căn nhà với giá 21 triệu đồng/tháng.

Tháng 10/2016, anh Tuấn và chị Anh dùng căn nhà này để bảo lãnh cho cha mẹ ruột của mình là ông Trần Đình Tiệp (SN 1956) và bà Nguyễn Thị Kim Hồng (SN 1967) vay 3 tỷ đồng tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hóc Môn.

Phạm Thành Tiến Thịnh

Phạm Thành Tiến Thịnh

Không bao lâu sau, do cần thêm nguồn tiền nên bà Hồng nhờ công ty môi giới bất động sản đăng tin bán căn nhà trên. Thông qua một người môi giới tên Hiệp (chưa xác định lai lịch, địa chỉ) giới thiệu, Thịnh đến gặp bà Hồng để thỏa thuận việc mua nhà.

Theo đó, giá bán căn nhà là 9,7 tỷ đồng. Thủ đoạn của Thịnh và đồng bọn sẽ thanh toán trước số tiền 3,5 tỷ đồng tại ngân hàng kể trên để làm thủ tục giải chấp căn nhà.

Số tiền còn lại 6,2 tỷ đồng, Thịnh mở sổ tiết kiệm đứng tên bà Hồng và phong tỏa số tiền này tại Ngân hàng ACB – Chi nhánh Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10), cung cấp bản sao sổ tiết kiệm giao cho bà Hồng giữ để làm tin. Sau khi tiến hành việc công chứng, sang tên, bà Hồng sẽ rút số tiền 6,2 tỷ đồng và giao nhà cho Thịnh.

Thỏa thuận xong, Thịnh nói do mình thiếu tiền mua nhà, phải vay của bà Phạm Thị Tím (SN 1970; ngụ phường 8, quận 6) số tiền 5,5 tỷ đồng. Do vậy, Thịnh đề nghị bà Hồng ghi tên người mua trên hợp đồng mua bán công chứng là bà Tím, giá mua bán là 5,5 tỷ đồng cho tiện. Bà Hồng đồng ý.

Khoảng 10h ngày 6/1/2017, Thịnh yêu cầu bên bán (gồm vợ chồng bà Hồng và hai con), bên mua (vợ chồng bà Tím) đến Phòng Công chứng số 7 để ký tên vào bản thảo hợp đồng mua bán. Đi cùng với Thịnh còn có Trần Thanh Phúc (SN 1988; ngụ phường 9, quận Tân Bình), hai người môi giới bán nhà là bà Ngọc, ông Hiệp cùng hai thanh niên lạ mặt.

Trong lúc ký, bà Hồng phát hiện Thịnh kẹp sẵn 'giấy ủy quyền' mà không báo cho bà Hồng biết trước. Thịnh giải thích đó là giấy ủy quyền có nội dung Đình Tuấn, Thùy Anh, vợ chồng bà Tím ủy quyền cho anh Phúc tiến hành các thủ tục kê khai các loại thuế, phí và thủ tục sang tên chủ quyền nhà.

Nghe vậy bà Hồng đồng ý cho 2 con ký tên vào giấy ủy quyền. Ký xong, Thịnh giữ hết giấy tờ rồi hẹn mọi người đầu giờ chiều cùng ngày đến Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Hóc Môn để giải chấp lấy 'sổ hồng'.

Đúng hẹn, Thịnh giao cho bà Hồng 3 tỷ đồng để giải chấp lấy lại bản chính của 'sổ hồng' cùng tờ khai lệ phí trước bạ và tờ thông báo xóa thế chấp. Thịnh yêu cầu bà Hồng đưa hết giấy tờ cho mình giữ để làm tin vì việc công chứng sang tên chưa hoàn tất. Nghĩ chưa ký công chứng sang tên thì không sao nên bà Hồng đồng ý đưa cho Thịnh giữ.

Sau đó, bà Tím đưa cho bà Hồng 400 triệu đồng; đưa cho hai người môi giới 100 triệu đồng, coi như đủ phần giao trước 3,5 tỷ đồng như thỏa thuận ban đầu giữa bà Hồng với Thịnh. Phần còn lại, Thịnh yêu cầu bà Hồng đến Ngân hàng ACB – Chi nhánh Lý Thường Kiệt, để Thịnh lấy và đưa cho bà Hồng sổ tiết kiệm có số dư 6,2 tỷ đồng.

Khi đến nơi thì đã hết giờ làm việc, Thịnh nói giám đốc chi nhánh này là chỗ quen biết nên Thịnh gọi điện thoại để hỏi. Ít phút sau, Thịnh bảo giám đốc đã mang giấy sao y sổ tiết kiệm về nhà ở quận Tân Phú. Mọi người ngồi quán cà phê chờ, Thịnh sẽ đi lấy sổ mang tới.

Sau đó, Thịnh giao cho bà Hồng bản chính 'Thư xác nhận số dư' của Ngân hàng ACB – Chi nhánh Phú Thọ, có nội dung: 'Bà Nguyễn Thị Kim Hồng… tại thời điểm 16h ngày 6-1-2017, tài khoản số 49656079… có số dư 6.200.000.000 đồng…'.

Xem giấy nhưng không biết là thật hay giả nên bà Hồng hẹn mọi người sáng 7/1/2017 đến Ngân hàng ACB – Chi nhánh Lý Thường Kiệt để kiểm tra. Kết quả kiểm tra đây là thư giả. Khi đó, Thịnh đã 'cao chạy xa bay'.

Kết quả điều tra của cơ quan Công an xác định, Thịnh cùng đồng bọn đã chuẩn bị kỹ thủ đoạn phạm tội từ trước để chiếm đoạt căn nhà trị giá gần 10 tỷ đồng của hai người con bà Hồng sau khi bỏ ra 3,5 tỷ đồng để tạo lòng tin.

Giúp Tiin sửa lỗi