Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao giang hồ mạng Huấn 'hoa hồng' bị bắt buộc cai nghiện ma túy?

Chính quyền phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM vừa có quyết định bắt buộc cai nghiện ma túy với Huấn 'hoa hồng'. Theo chuyên gia pháp lý, đây là một trong những biện pháp giáo dục tại nơi cư trú của chính quyền địa phương.

Chiều 9/9, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch UBND phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, cơ quan này có quyết định đưa Bùi Xuân Huấn (tên gọi khác là Huấn 'hoa hồng', 35 tuổi, quê Yên Bái) đi cai nghiện bắt buộc.

Trước đó, Huấn 'hoa hồng' bị Công an quận Bình Thạnh phối hợp với Công an phường 22 phát hiện dương tính với ma túy tại tụ điểm ăn chơi trên trên địa bàn phường 22, quận Bình Thạnh.

Sau khi xác minh lý lịch, Công an phường 22 đề xuất UBND phường 22 ra quyết định đưa Huấn 'hoa hồng' đi cai nghiện bắt buộc.

Huấn 'hoa hồng' vừa bị bắt đi cai nghiện bắt buộc

Huấn 'hoa hồng' vừa bị bắt đi cai nghiện bắt buộc

Luật sư Nguyễn Ngọc Việt, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 96 luật Xử lý vi phạm hành chính, đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này, nhưng không có nơi cư trú ổn định.

Còn nghị định 136/2016/NĐ-CP cũng có quy định chi tiết về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó có 3 trường hợp bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thứ nhất, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn một năm, kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Trường hợp thứ hai là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

Và trường hợp thứ ba là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.

Việc bắt buộc cai nghiện ma túy là biện pháp giáo dục của chính quyền phường 22, quận Bình Thạnh đối với Huấn 'hoa hồng'

Việc bắt buộc cai nghiện ma túy là biện pháp giáo dục của chính quyền phường 22, quận Bình Thạnh đối với Huấn 'hoa hồng'

Đánh giá về biện pháp giáo dục này, luật sư Nguyễn Ngọc Việt cho rằng, việc áp dụng biện pháp đưa người dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của luật Phòng chống ma túy còn có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan, gây khó khăn cho các địa phương khi xử lý.

Về thời gian áp dụng biện pháp đưa người nghiện vào cơ sở cai ma túy bắt buộc, tại khoản 2 Điều 28 luật Phòng chống ma túy 2013 quy định, việc đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thời hạn cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 1-2 năm.

Tuy nhiên, thời hạn này có thể được giảm hoặc tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian còn lại tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Huấn 'hoa hồng' được mọi người biết đến vào khoảng năm 2015 và nhanh chóng nổi tiếng nhờ những hình ảnh, video ăn chơi, khoe của.

Huấn có một fanpage với hơn 305.000 người theo dõi, có hàng chục video livestream lên Facebook để khoe tiền, vàng và quan hệ với giới giang hồ.

Công việc chính của Huấn là cho vay nặng lãi và kinh doanh dịch vụ từ Facebook.

Giúp Tiin sửa lỗi