Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người sợ hãi hơn cả khủng bố?

Khi tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo quá nhanh chóng, đây chính là mối đe dọa lớn nhất đối với loài người.

Công nghệ AI (Artificial intelligence - hay trí tuệ nhân tạo) hiện đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0, AI được đặc biệt quan tâm vì sự hữu dụng của nó trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển quá nhanh chóng, nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng AI chính là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với loài người. Con người không chỉ bị thay thế bởi robot mà công nghệ AI nếu bị kẻ xấu lợi dụng còn đáng lo ngại hơn cả... khủng bố?

Để giúp nhiều người hiểu rõ hơn về mặt trái của công nghệ AI, nhóm chuyên gia từ ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) đã công bố một đoạn video ngắn. Trong đó, các chuyên gia ứng dụng một hệ thống AI mới được phát triển mang tên Recycle-GAN. Hệ thống này hoạt động dựa trên thuật toán khá phức tạp, sử dụng cùng lúc 2 AI - một để tạo video, một để đánh giá, phân tích, chỉnh sửa qua lại. Kết quả, chúng ta có những video fake mà như thật.

Trong video, người bên trái là John Oliver (diễn viên hài nổi tiếng Anh), còn bên phải là Stephen Colbert (diễn viên hài, host TV show của Mỹ). Dù đều là nhân vật có thật, nhưng một người thực chất được tổng hợp từ AI. Bạn sẽ hoàn toàn nhầm lẫn bởi không biết đâu là người thật, đâu chỉ là hình ảnh được tạo nên, tờ Daily Mail đăng tải.

Bạn có phân biệt được ai mới là người thật?

Bạn có phân biệt được ai mới là người thật?

Dù thực sự hữu ích tuy nhiên Recycle-GAN lại khiến nhiều người lo ngại rằng nếu rơi vào tay kẻ xấu sẽ gây nên nguy hiểm cực lớn như việc lợi dụng hình ảnh, giọng nói, thói quen của bạn vào những mục đích không tốt đẹp. Và tại sao nó còn đáng sợ hơn cả khủng bố chắc bạn cũng hiểu. Giả thuyết đặt ra rằng nếu trùm khủng bố lợi dụng tạo ra video của các nguyên thủ quốc gia thì hậu quả thật khó lường trước.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi