Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Việt Nam không vô địch King's Cup vì yếu điểm này

Tuyển Việt Nam thất bại trước Curacao nhưng bài học mang lại còn giá trị hơn chiến thắng từ trận giao hữu.

Một trận đấu cống hiến của cả hai đội, Curacao thể hiện vị thế cửa trên của mình khi nhập cuộc chậm rãi, với lối chơi đĩnh đạc, chắc chắn. Tuy nhiên, Việt Nam không tỏ ra thua kém khi sự quyết tâm của các cầu thủ lên rất cao.

Suốt 90 phút, cả hai đội đã bất phân thắng bại và buộc phải giải quyết trận đấu trên chấm luân lưu may rủi. Sau trận đấu sòng phẳng này, tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều lời ngợi ca.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những điểm yếu cần phải khắc phục, nếu chúng ta muốn đi xa hơn nữa ở tầm châu lục và quốc tế.

Đầu tiên là việc duy trì sự tập trung suốt toàn trận. Bàn thua của Việt Nam đến từ nguyên nhân này. Khi các cầu thủ quá chuyên tâm vào những tình huống hỗn loạn vòng 16m50 thì cầu thủ số 5 lững thững chạy xuống, đón bóng và ra chân trong một tình huống hoàn toàn thoải mái.

Ở các trận đấu với đối thủ có đẳng cấp cao, những tình huống để lộ khoảng trống quá lớn như vậy đều tương đương với án tử. Và câu trả lời đã rất rõ ràng, vài giây lơ là, Curacao lập tức xé lưới Đặng Văn Lâm mà không cho thủ môn này bất kỳ cơ hội nào cản phá.

Tuyển Việt Nam cần duy trì được sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu

Tuyển Việt Nam cần duy trì được sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu

Thời điểm Curacao có bàn mở tỉ số cũng là lúc họ đang thực hiện việc đẩy nhanh tần xuất tấn công và dồn ép Việt Nam bằng những miếng đánh trực diện trung lộ. Ngoài tình huống ghi bàn của Carolina, tiền đạo Charlison Benschop cũng có ít nhất hai cơ hội ngon ăn nhưng không tận dụng được.

Việc thiếu tập trung có thể được xuất phát từ vấn đề thể lực của các cầu thủ áo đỏ, cũng như sức ép quá lớn từ các cầu thủ Curacao gây ra. Đây là bài học kinh nghiệm rất lớn đối với tuyển Việt Nam cho hành trình vòng loại World Cup sắp tới.

Vấn đề tiếp theo Việt Nam cần ngay lập tức khắc phục là khả năng kết liễu trận đấu. Trong trận này, hàng tiền vệ và hàng công đã có sự liên lạc rất tốt, đấu pháp mà ông Park lựa chọn cũng hoàn toàn phù hợp.

Điều này đã mang lại những pha hãm thành của Văn Toàn hay Công Phượng. Hoặc trong hiệp 2, Minh Vương có tình huống ăn bàn mười mươi nhưng đá bóng lên trời. Không có bàn thắng nào được ghi từ những tình huống đó.

Nguyên nhân có thể nhìn thấy bao gồm tiền đạo của Việt Nam không đủ sức rướn để vượt qua được dàn hậu vệ cao to của đối phương. Và các chân sút không có đủ sự sắc bén để tận dụng cơ hội.

Trước đối thủ mạnh và không có nhiều cơ hội, các chân sút của tuyển Việt Nam cần phải biết chắt chiu

Trước đối thủ mạnh và không có nhiều cơ hội, các chân sút của tuyển Việt Nam cần phải biết chắt chiu

Cần phải nhìn nhận thực tế rằng hệ thống tiền đạo của Việt Nam phải cải thiện khả năng dứt điểm. Nếu hàng thủ đã tạo thành tấm khiên vững chắc, thì các chân sút trên hàng công phải thực sự là những mũi gươm hiệu quả. Ngoài ra, mọi cầu thủ đều phải sẵn sàng với việc có cơ hội là ghi bàn.

Thứ ba, khả năng tranh chấp tay đôi yếu, sự phối hợp, bọc lót còn thiếu sót. Curacao chơi càn lướt, thể lực sung mãn và sức ép khủng khiếp này đã bộc lộ nhiều hạn chế nơi hàng hậu vệ đội tuyển Việt Nam.

Sau trận đấu với liều thuốc thử hạng nặng này, HLV Park Hang-seo chắc chắn sẽ còn rất nhiều việc phải làm với đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận thực tế rằng các cầu thủ của Việt Nam đều chơi rất ấn tượng và có sự gắn kết tốt, đảm bảo thi đấu hơn 100% khả năng của mình. Giữ được phong độ này, cùng với việc cải thiện các yếu điểm, chúng ta hoàn toàn có quyền đặt ra các tham vọng cao hơn ở cấp độ khu vực và quốc tế.

Giúp Tiin sửa lỗi