Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Việt Nam thêm nhiều ca mắc chủng virus gây COVID-19 mới

Việt Nam xuất hiện chủng virus gây COVID-19 mới, có sức lây lan nhanh so với các chủng trước đây.

Thông tin trên được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 27/7.

Chủng virus mới lây lan nhanh

Chiều tối 27/7, Bộ Y tế cho biết, có thêm 11 ca mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng. Các ca mắc mới tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa Tim mạch, Hồi sức tích cực- Chống độc, Nội thận - Nội tiết và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi được phong tỏa ngày 26/7, Bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27/7 có 11 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam (trước đây nước ta phát hiện 5 chủng SARS-CoV-2 khác nhau). Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước.

Cũng theo ông Long, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa. Ông nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: Nguyễn Thành/tienphong.vn

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: Nguyễn Thành/tienphong.vn

Theo các chuyên gia dịch tễ, qua phân tích dịch tễ, các trường hợp mắc bệnh đều liên quan 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình. Ba bệnh viện này nằm chung trên 1 khu đất. 

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất vào địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19. 

Việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch…

Việc xuất hiện lại các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng là điều bình thường

Trao đổi tại cuộc họp, TS Park Kidong, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, đánh giá, việc xuất hiện lại các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam là điều bình thường. Nhiều nước đã ghi nhận số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

‘Thời gian tới, chúng tôi không ngạc nhiên nếu Việt Nam xuất hiện thêm những ca bệnh mới trong cộng đồng hoặc trở về nước. Điều đó cho thấy hệ thống giám sát đang hoạt động tốt. Công tác truy vết, khoanh vùng, phát hiện hiệu quả. Chúng tôi tin Việt Nam sẽ nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Việc xuất hiện các ca bệnh từ nước ngoài về, chứng tỏ chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam, củng cố niềm tin của người dân với chính quyền', TS Park Kidong

Các cánh cổng ra vào Bệnh viện Đà Nẵng đều ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Ảnh: Trường Trung/tuoitre.vn

Các cánh cổng ra vào Bệnh viện Đà Nẵng đều ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập'. Ảnh: Trường Trung/tuoitre.vn

PGT.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; không phong toả tất cả mà phong toả từng nấc; thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người.

Đối với người dân, tất cả những người đi từ Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch này khi trở về địa phương khác phải cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ như những người tiếp xúc gần; còn những người khác từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ.

Bên cạnh đó, cần mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ổ dịch để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. Các chuyên gia cho rằng những giải pháp này không chỉ áp dụng riêng với Đà Nẵng mà ở các địa phương khác, du lịch phát triển cũng nguy cơ cao, cần kiểm soát chặt các trường hợp nghi nhiễm; đồng thời cần tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn dịch tễ tại các cơ sở khám chữa bệnh…

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các chuyên gia và thành viên Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, cần phải tiếp tục phát huy những kinh nghiệm trước đây trong công tác phòng, chống dịch bệnh. 

‘Chúng ta vừa phải dập dịch nhanh, vừa giữ xã hội ổn định và phát triển nên phải có những quyết định rất chính xác. Bộ Y tế khẩn trương triển khai xét nghiệm bằng các loại kit thử mà Việt Nam sản xuất; bảo đảm đầy đủ kit thử, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh. Tinh thần là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm ổn định kinh tế, xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 431 ca mắc COVID-19, trong đó 276 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 366 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh. 

Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Không có trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng nào tử vong cho đến thời điểm này.

Tính đến sáng ngày 28/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 61 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Trong các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế hiện nay, đa số đều có sức khoẻ ổn định. 

Hai trường hợp bệnh nhân số 416 và 418 đang điều trị tại Bệnh viện TP Đà Nẵng đang trong tình trạng nặng.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi