Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ 5 người F1 bỏ khu cách ly về nhà: Sở Y tế gia cố lại khu cách ly và đề nghị Công an Đà Nẵng tăng cường kiểm tra

Sự việc 5 người thuộc diện F1 phá cửa sau để rời khỏi khu cách ly về nhà khiến Sở Y tế Đà Nẵng phải gia cố lại các khu vực cách ly và đề nghị Công an tăng cường đảm bảo an ninh.

Liên quan đến vụ việc 5 người thuộc diện F1 do tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35 dương tính với Covid-19 đang cách ly tại bệnh viện quận Hải Châu tự ý bỏ về nhà, Sở Y tế Đà Nẵng đã có thông báo chính thức về sự việc.

Nhóm người tự ý rời bỏ khu cách ly được đưa trở lại bệnh viện (Ảnh minh hoạ) 

Nhóm người tự ý rời bỏ khu cách ly được đưa trở lại bệnh viện (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, nhóm 5 người trên trong đó có anh T.D.S là chồng của nữ bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam. Cả 5 người đều có tiếp xúc gần nên được xác định là F1 và được tổ chức cách ly tại bệnh viện quận Hải Châu trong thời gian 14 ngày bắt đầu từ 9/3.

Trong thời gian cách ly, 5 người được lấy mẫu phẩm xét nghiệm Covid-19. Tất cả các mẫu phẩm đều âm tính. Các nhân viên y tế và bác sĩ tại bệnh viện Hải Châu thường xuyên đo thân nhiệt, kiểm tra sức khoẻ họ ngày 2 lần. Thức ăn, vật dụng sinh hoạt cũng được phục vụ miễn phí như các trường hợp cách ly khác.

Khu vực nhà riêng của 5 người F1 bỏ khu cách ly về nhà 

Khu vực nhà riêng của 5 người F1 bỏ khu cách ly về nhà

Ngày 19/3, các nhân viên y tế phát cơm cho nhóm 5 người này thì họ vẫn có mặt đầy đủ. Tuy nhiên đến 14h cùng ngày thì nhóm này được phát hiện không có mặt tại nơi cách ly. Lực lượng an ninh tiến hành kiểm tra thì phát hiện cửa sau khu cách ly làm bằng nhôm mỏng, có khoá ngoài đã bị phá.

Sự việc được báo cáo lên Sở Y tế đồng thời lực lượng công an tại hiện trường lập biên bản vụ việc. UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu) cũng cử người đến nhà của 5 người để thuyết phục họ quay lại nơi cách ly. Khoảng 30 phút sau, nhóm người này được đưa lên xe cấp cứu để về bệnh viện quận Hải Châu. Trong thời gian từ Trung tâm Y tế quận về nhà và quay trở lại nơi cách ly, gia đình anh S không tiếp xúc với ai.

"Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, thời gian qua luôn quán triệt các đơn vị, tập thể cán bộ, nhân viên y tế dành sự quan tâm, chăm sóc, sẻ chia, tạo điều kiện, tâm lý thỏa mái nhất đối với những người được cách ly trong phòng chống dịch Covid-19.

Qua sự việc, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định mà không tạo tâm lý lo lắng cho người đang cách ly.

Sở cũng đề nghị Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo lực lượng cán bộ công an được phân công trực tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly, nâng cao cảnh giác đối với các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài", thông báo của Sở Y tế Đà Nẵng nêu.

Giúp Tiin sửa lỗi