Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa bị sát hại: 'Thầy bói' có bị xử lý hình sự?

Những ngày qua, vụ việc cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa bị giết hại đã gây xôn xao dư luận. Theo thông tin mới nhất, nghi can sát hại cháu bé có thể là bà nội của cháu do tin lời thày bói phán rằng cháu gái bà là mầm họa trong gia đình, nếu cháu gái sống thì bà sẽ tử vong và ngược lại.

TIN LIÊN QUAN

Đánh giá về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Tiến Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi giết hại cháu bé có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Khoản 1 Điều 93 BLHS với tình tiết định khung cơ bản là giết trẻ em.

Điều luật này quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết nhiều người; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết trẻ em; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…, thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Tiến Hòa, giết trẻ em là trường hợp người phạm tội đã cố ý tước đoạt tính mạng của trẻ em, đây được coi là trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự, không chỉ xuất phát từ quan điểm bảo vệ trẻ em là bảo vệ tương lai của đất nước mà còn bảo vệ những người không có khả năng tự vệ.

 

Bãi rác - nơi phát hiện thi thể cháu bé

Phạm tội đối với trẻ em nói chung và giết trẻ em nói riêng không phải là tình tiết thuộc ý thức chủ quan của người phạm tội mà là tình tiết khách quan, do đó không cần người phạm tội phải nhận thức được hoặc buộc họ phải nhận thức được đối tượng mà mình xâm phạm là trẻ em thì mới coi là tình tiết tăng nặng, mà chỉ cần xác định người bị xâm phạm là trẻ em thì người phạm tội đã bị coi là phạm tội đối với trẻ em.

Trước thông tin cho rằng bà nội cháu bé đã giết hại cháu do tin lời thầy bói nói cháu là 'yêu nghiệt' trong gia đình, Luật sư Nguyễn Tiến Hòa phân tích, nếu có căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại cháu nội thì đối tượng này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người với vai trò người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội.

Còn nếu đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé (như cháu bé không hợp với những người trong gia đình, sự tồn tại của cháu sẽ khiến người khác bị hao tổn sức khỏe, tính mạng), từ đó, bà nội cháu bé vì mê muội không phân biệt rõ đúng sai đã tin theo rồi sát hại cháu bé thì thầy bói có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín dị đoan được quy định trong BLHS.

Theo đó, người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng.

Tội hành nghề mê tín dị đoan xâm phạm đến trật tự xã hội, và nếp sống văn minh, lành mạnh, tính mạng, sức khoẻ và tài sản của người khác. Hành vi hành nghề mê tín dị đoan là hoạt động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, lạc hậu của người khác để hoạt động bói toán, đồng bóng nhằm trục lợi bất chính. Tội hành nghề mê tín, dị đoan được thực hiện với lỗi cố ý.

'Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến đối tượng hành nghề mê tín dị đoan. Do đó, đối với vụ việc cháu bé 20 ngày tuổi ở Thanh Hóa bị sát hại, ngoài việc xử lý nghiêm cá nhân có hành vi trực tiếp tước đoạt mạng sống của cháu bé thì cần xem xét, làm rõ trách nhiệm của đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, nếu có dấu hiệu phạm tội thì phải xử lý hình sự để làm gương' – Luật sư Nguyễn Tiến Hòa đề xuất!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi