#Gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018

Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Dặn dò cứ nhận tội, khai sự thật

‘Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này’, Đỗ Mạnh Tuấn khai tại tòa.

14/05/2020 15:23

Sáng ngày 14-5, tại TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2017-2018 tại tỉnh Hòa Bình đối với 15 bị cáo là các cựu cán bộ, giáo viên, công an gây bức xúc dư luận tại địa phương này.

Trước câu hỏi của đại diện VKS với trong thời điểm nào? Nguyễn Quang Vinh tạo điều kiện như thế nào?

Tại tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT; thành viên ban chấm thi trắc nghiệm) gặp Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) vào khoảng tháng 5-2018. 

‘Cái quan trọng nhất là chìa khóa mở phòng thi đã được anh Vinh đưa; thứ 2 là dùng giấy niêm phong không đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT; bố trí nhân sự các phòng thi theo cảm nhận của bị cáo chưa được chặt chẽ...', Đỗ Mạnh Tuấn trình bày.

Mạnh Tuấn cũng nêu thủ đoạn để qua mắt cán bộ thanh tra để không bị phát hiện túi niêm phong đã được bóc. 

Khi vụ việc bị phát hiện, Tuấn được Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng để xảy ra việc sửa chữa bài thi là do sự chủ quan của mình. 

‘Anh Vinh dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội, còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu', Mạnh Tuấn trình bày.

Dưới sự sắp xếp của cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào Tạo Bùi Trọng Đắc và ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ), ông Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi về việc đang bị xoáy sâu đến việc ai chỉ đạo, ai là chủ mưu và mục đích là gì.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn rời phòng xét xử sau phiên làm việc sáng 13/5. Ảnh: VnExpress.net

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn rời phòng xét xử sau phiên làm việc sáng 13/5. Ảnh: VnExpress.net

Tại đây, ông Vinh tiếp tục dặn dò Mạnh Tuấn ‘nếu đến bước đường cùng không thể chối tội thì cứ nhận tội, khai sự thật, còn ông này chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm'.
Tuy nhiên sau này Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với công an.

‘Mong HĐXX xem xét. Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh lớn như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này', Mạnh Tuấn nói.

Tương tự, khi được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm thi, và khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi vào sửa điểm.

Trái ngược với lời khai của Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn, bị cáo Nguyễn Quang Vinh khẳng định không có sự bàn bạc và tạo điều kiện để Mạnh Tuấn nâng điểm cho các thí sinh. 

Ông Vinh thừa nhận sau khi Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về có nói ‘em khai thế thì chết anh rồi'.‘Bị cáo chỉ nói vậy chứ không hề dặn Mạnh Tuấn cách đối phó với cơ quan điều tra', ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng bác bỏ việc đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không thừa nhận bàn bạc với Khương Ngọc Chất để tạo kẽ hở cho các cán bộ sửa điểm thi.
‘Bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi đã quản lý không tốt đội ngũ giúp việc cho mình để cho Mạnh Tuấn gây ra sai phạm. Sau này, bị cáo mới thấy rằng nếu quản lý tốt hơn sẽ không xảy ra sự việc', bị cáo Vinh cho hay.

Phiên tòa đang diễn ra phần xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Vinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình- nơi phát hiện ra nhiều thí sinh được nâng điểm thi. Ảnh: giadinh.net.vn

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình- nơi phát hiện ra nhiều thí sinh được nâng điểm thi. Ảnh: giadinh.net.vn

Trước đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, các bị can là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho nhiều thí sinh, trong đó, có những thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Theo cáo trạng, ông Vinh là chủ mưu trong vụ án khi đã chỉ đạo Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm. Ông cũng là người đề xuất Mạnh Tuấn là thành viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm và bố trí tổ này làm việc sát phòng chứa, chấm bài thi. 

Ông Vinh trực tiếp chỉ đạo Mạnh Tuấn lấy thông tin mã phách từ bài thi tự luận môn Ngữ văn trái quy chế và chuyển cho Diệp Thị Hồng Liên (Phó trưởng Phòng khảo thí, phụ trách tổ chấm bài thi tự luận môn ngữ văn). Do có bàn bạc trước với ông Vinh nên khi nhận được danh sách, bà Liên chuyển thông tin đến các tổ chấm thi để nâng điểm. 

145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm cho một môn. Đặc biệt, Khắc Tuấn còn xin ý kiến của ông Vinh để nâng 13,35 điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

TAND tỉnh Hoà Bình xét xử 15 người trong vụ án sửa điểm thi về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Đưa hối lộ và Nhận hối lộ từ 11/5 và dự kiến kết thúc vào 18/5.

Theo H. Vân/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều