Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ nữ sinh giao gà bị hiếp, giết ở Điện Biên: Hé lộ nhiều tình tiết gây sốc từ lời khai chủ mưu Vì Văn Toán

Đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam bị can Vì Văn Toán, kẻ được xác định cầm đầu trong vụ nữ sinh giao gà chiều 30 Tết bị hãm hiếp, sát hại. Đặc biệt, trong quá trình điều tra, lấy lời khai, nhóm đối tượng đã khai nhận nhiều tình tiết mới.

Cho đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua nhưng vụ án nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết vẫn đang được các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cùng Công an tỉnh Điện ngày đêm miệt mài điều tra, làm rõ từng tình tiết, mắc xích.

Vụ án ngày càng thể hiện tính chất dã man, mưu mô xảo quyệt của các đối tượng liên quan. Đến thời điểm này đã có 9 đối tượng bị bắt trong đó có 1 người là phụ nữ.

Đối tượng Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu vụ án.

Đối tượng Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu vụ án.

Ngày 6/4, VKSND tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam bị can Vì Văn Toán - kẻ được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ án sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên. Nguyên nhân ban đầu được tên này hé lộ là muốn bắt cóc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên để gây áp lực cho mẹ nạn nhân.

Chân dung 8 nghi phạm bị bắt trước đó.

Chân dung 8 nghi phạm bị bắt trước đó.

Theo nguồn tin trên báo Bảo vệ pháp luật, qua điều tra, xác minh, một số đối tượng khai nhận, chiều 4/2/2019 (chiều 30 Tết Kỷ Hợi), tại phòng khách nhà Công, 6 đối tượng gồm: Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Vì Văn Toán cùng nhau sử dụng ma túy xong ngồi nói chuyện.

Tại đây, Toán nói bà H. (mẹ của Cao Thị Mỹ Duyên) có nợ hắn một số tiền và nhờ Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng tổ chức bắt Cao Thị Mỹ Duyên, giữ lại ít ngày để gây sức ép buộc bà H. phải trả tiền cho Toán. Mọi người đồng ý khi Toán nói sẽ trả công hậu hĩnh bằng tiền và ma túy.

Sau đó, nhóm của Toán cùng nhau lập kế hoạch gây án. Toán phân công cho Vương Văn Hùng hẹn Duyên ship gà tới khu vực C13, gần nhà hàng Tây Hồ và cẩn thận dặn Hùng thời gian hẹn mua gà phải là sau 18h. Công có trách nhiệm cùng Lả, Nhiệm, Lường Văn Hùng phục tại đểm hẹn để bắt giữ nạn nhân. Riêng Công, kiêm thêm 'nhiệm vụ' đưa Hùng tới chợ cầu Mường Thanh để chỉ mặt nạn nhân.

Chiều tối 30 Tết, theo hẹn Cao Mỹ Duyên chở 13 con gà đến địa điểm trên thì Bùi Văn Công và nhóm kia khống chế. Công dùng côn nhị khúc dây xích sắt siết cổ làm cô gái ngất đi. Sau đó, Lả, Nhiệm, Công và Lường Văn Hùng khiêng Duyên lên thùng xe tải rồi chở về nhà Công giữ tại đó.

Từ tối 30 Tết (4/2) đến rạng sáng mùng 3 Tết (7/2), nhóm đối tượng này (Công, Vương Văn Hùng, Nhiệm, Lả, Lường Văn Hùng) sau đó có thêm Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương khống chế, hãm hiếp cô gái tội nghiệp ngay trong nhà Bùi Văn Công.

Nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại.

Nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại.

Đêm mùng 2 Tết, khi thấy Cao Mỹ Duyên đã yếu, cả nhóm bàn bạc, sau đó đến rạng sáng thì sát hại nạn nhân rồi khiêng xác lên để tại khu chăn nuôi nhà em rể Bùi Văn Công ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Sau khi gây án, cả nhóm về nhà Công bàn bạc, xóa mọi giấu vết tại hiện trường, thống nhất lời khai, ngụy tạo bằng chứng ngoại phạm đối phó với công an nếu bị phát hiện.

Quá trình gây án, vợ Công là Bùi Thị Kim Thu, SN 1975 là người biết việc, chứng kiến chồng và nhóm ác nhân giở trò đồi bại, sát hại Cao Mỹ Duyên. Nhưng thay vì tố cáo, Thu lại đồng lõa, vờ là người đầu tiên phát hiện thi thể nạn nhân, sau đó khai báo gian dối, có nhiều chiêu trò đánh lạc hướng dư luận và cơ quan điều tra.

Đúng hôm Bùi Văn Công (chồng Thu) bị cơ quan điều tra triệu tập và khám nhà, Thu đã phối hợp với Cầm Văn Chương gặp gỡ hàng xóm, vờ chia sẻ thông tin nhưng thực chất là đưa tin giả, dò la thêm thông tin mới để đối phó với công an từ chính những người hàng xóm vừa được cơ quan cơ quan điều tra gặp để xác minh, lấy lời khai mở rộng vụ án.

Còn Lường Văn Lả thì theo vào dòng người trong đám tang nạn nhân Duyên, giả bộ đau buồn, ý đồ vừa tung tin giả, vừa để nghe ngóng, dò la tin tức về vụ án để báo với đồng bọn.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã lần lượt khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng là: Vương Văn Hùng, SN 1984; Bùi Văn Công, SN 1975; Phạm Văn Nhiệm, SN 1976; Lường Văn Hùng, SN 1974; Lường Văn Lả, SN 1991; Phạm Văn Dũng; Cầm Văn Chương, SN 1974; Bùi Thị Kim Thu, SN 1975 và Vì Văn Toán, SN 1982 về hành vi: Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt cóc người nhằm chiếm đoạt tài sản, Tàng trữ trái phép ma túy, Bắt giữ người trái pháp luật và Không tố giác tội phạm.

Riêng vợ đối tượng Vì Văn Toán là Vì Thị Thu, SN 1982 ở bản Nà Ngum, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tính đến thời điểm này chưa có cơ sở khẳng định Thu có liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

 

Giúp Tiin sửa lỗi