Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ tài xế xe tải đánh lái cứu 2 nữ sinh: Tài xế Tiến vẫn sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự sau khi đền bù 250 triệu

Tuy đã nhận được số tiền mà doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và các nhà hảo tâm hỗ trợ nhưng tài xế Tiến vẫn chưa đạt được thỏa thuận bồi thường với chủ nhân chiếc xe 7 chỗ. Chủ xe này yêu cầu phải giải quyết theo pháp luật.

Liên quan đến sự việc tài xế xe tải bẻ lái tránh hai nữ sinh trên đường ở Hải Phòng, ngày 12/4, tài xế Đỗ Văn Tiến (trú tại xã Kỳ Sơn, huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng) cho hay, anh đã tiến hành sửa chữa và đền bù để chiếc xe 7 chỗ như hiện trạng ban đầu.

Số tiền 250 triệu được các nhà hảo tâm giúp đỡ anh Tiến cũng chi ra để đưa xe 7 chỗ đi bảo dưỡng. Mọi chi phí để sửa chữa xe đều có chứng từ đầy đủ và đã được công an xác nhận. 

Vụ tài xế xe tải đánh lái cứu 2 nữ sinh: Tài xế Tiến vẫn sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự sau khi đền bù 250 triệu 0

Tuy nhiên, anh Tiến cho biết trong buổi gặp gỡ ngày 9/4, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận bồi thường. Vào ngày 17/4 tới giữa hai bên tiếp tục có cuộc gặp gỡ trực tiếp để giải quyết tiếp vụ việc. Trong cuộc gặp này sẽ có sự tham gia của hội đồng định giá.

'Mới đây tôi tiếp tục gọi điện để xin giải quyết thì chủ xe 7 chỗ thông báo đã chuyển hồ sơ cho bên công an. Luật sư có điện cho tôi nói về việc bị truy tố hình sự, nếu như vậy thật thì bất công với tôi quá' - tài xế xe tải mệt mỏi.

Theo anh Tiến tâm sự, anh chỉ muốn mọi việc được yên ổn. 'Giờ tôi đã làm hết sức để tránh việc cán lên hai cô gái rồi, chính tôi cũng bị thương, nếu giờ họ cứ muốn giải quyết pháp lý, ra tòa thì mệt lắm. 

Tôi thấy nản về nghề quá, có khi xong vụ này mình kiếm việc khác làm, nếu đã cố như thế rồi mà giờ còn phải ra tòa rồi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa thì thật sự tôi mất niềm tin với nghề tài xế. May mắn có cộng đồng và những nhà hảo tâm ủng hộ'.

Tài xế Tiến cảm thấy mệt mỏi về vụ việc 

Tài xế Tiến cảm thấy mệt mỏi về vụ việc

Trao đổi về vụ việc trên báo chí, luật sư Nguyễn Anh Thơm- Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội (người nhận sẽ bào chữa miễn phí cho tài xế Tiến) cho biết, thông tin mới nhất mà anh nhận được thì vụ việc tài xế Tiến đánh lái cứu 2 nữ sinh đang được xem xét xử lý theo trình tự tố tụng hình sự. 

Nếu xử lý theo trách nhiệm hình sự thì anh Tiến bồi thường xong vẫn phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, không cần biết chủ xe 7 chỗ có khởi kiện hay không nhưng chỉ cần CQĐT định giá thiệt hại trên 100 triệu và cho rằng tài xế có lỗi thì đủ căn cứ áp dụng khoản 1 điều 260 BLHS.

'CQĐT có thể sẽ quy kết anh Tiến lỗi không giữ khoảng cách an toàn mặc dù căn cứ để đưa ra lỗi này trong trường hợp này rất mơ hồ. Như vậy, nếu khi CQĐT đã cho rằng tài xế Tiến có lỗi thì đương nhiên theo Khoản 1 Điều 260 của BLHS, có thể sẽ phải ngồi tù từ 1 đến 5 năm' - vị luật sư cho biết.

Khoản D, Điều 260 BLHS về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ nêu rõ: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, mà ở đây là khoản D (Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng) thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 29/3, trên đường 359C (đoạn trước cổng Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Nam Triệu, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), vụ tai nạn giao thông liên hoàn đã xảy ra. Chiếc xe tải do lái xe Đỗ Văn Tiến lái đã va quyệt vào hai chiếc xe hơi đỗ bên đường trước khi lật nghiêng ra giữa đường. 

Nguyên nhân của vụ va quệt là pha đánh lái của tài xế Tiến để tránh đè lên hai cô gái bất ngờ ngã ra đường. Kết quả hai cô gái an toàn, xe tải bị lật nghiêng, tài xế Tiến bị gãy hai xương sườn, hai chiếc xe hơi thì một cái bị hư hỏng nhẹ, một cái bị nặng hơn và việc giải quyết vẫn dây dưa đến bây giờ. 

Hiện tại, sức khỏe của anh Tiến đang dần bình phục. Dù đã được các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 300 triệu đồng nhưng việc thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa có kết quả, vụ việc đang được công an huyện Thủy Nguyên thụ lý điều tra.

Giúp Tiin sửa lỗi