Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vụ Tuấn 'Khỉ': Vì sao chưa công bố danh sách những đối tượng bị khởi tố?

'Các đối tượng liên quan này chủ yếu giữ vai trò hỗ trợ, giúp sức cho Tuấn 'Khỉ' đi lẩn trốn. Do chuyên án đang trong quá trình điều tra nên Bộ Công an chưa công bố danh sách này' - Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết.

Chiều 3/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn 'Khỉ', 33 tuổi, TP Hồ Chí Minh - nghi phạm giết 5 người đã bị tiêu diệt) như thế nào, vì sao phát hiện được vị trí ẩn nấp của Tuấn khỉ, Bộ Công an sẽ rút kinh nghiệm ra sao sau vụ án này.

Hình ảnh Tuấn 'Khỉ' được công an cung cấp trong thời gian bị truy nã

Hình ảnh Tuấn 'Khỉ' được công an cung cấp trong thời gian bị truy nã

Tướng Tô Ân Xô cho biết, ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an và Công an TP.HCM xác định Tuấn là tội phạm đặc biệt nguy hiểm vì đối tượng này có súng AK và còn số đạn khá lớn.

Hơn nữa, Tuấn rất thông thạo địa bàn, có mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Đây cũng là đối tượng có kiến thức đối phó với lực lượng công an. Từ những nhận định đó, Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt quyết tâm truy bắt Tuấn.

Theo tướng Xô, trước khi gây án, Tuấn là cán bộ công an nhưng do thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không chấp hành ý thức kỷ luật, Tuấn sa vào cờ bạc dẫn đến vụ việc.

Sau vụ việc này, Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm quản lý cán bộ chiến sĩ và quản lý vũ khí, yêu cầu lãnh đạo Công an Củ Chi kiểm điểm việc quản lý địa bàn, để xảy ra ổ cờ bạc hoạt động.

Còn về việc vì sao phát hiện Tuấn 'Khỉ', tướng Tô Ân Xô lý giải do Bộ Công an đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm cũng như bằng các biện pháp nghiệp vụ khác nên đã phát hiện được nơi ẩn nấp.

Tiếp tục trả lời về nguồn gốc khẩu súng mà Tuấn khỉ sử dụng, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, theo lời khai từ đối tượng Phạm Thanh Tâm – đồng phạm của Tuấn 'Khỉ' - thì khẩu súng AK mà Tuấn khỉ sử dụng gây án là do Phạm Thanh Tâm mua tại Campuchia vào khoảng tháng 8-2019 với giá 20 triệu đồng Việt Nam.

Liên quan các đối tượng trong vụ án, người phát ngôn Bộ Công an cho biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố 17 bị can với các tội danh Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm; Không tố giác tội phạm.

'Các bị can này đã giúp sức cho Tuấn 'Khỉ' khi lẩn trốn. Do chuyên án đang trong quá trình điều tra nên Bộ Công an chưa công bố danh sách này', tướng Xô cho hay.

Căn nhà hoang nơi Tuấn 'Khỉ' ẩn náu và bị tiêu diệt

Căn nhà hoang nơi Tuấn 'Khỉ' ẩn náu và bị tiêu diệt

Trước đó, Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn 'Khỉ') bị tiêu diệt vào 22h15 tối qua, tại ngôi nhà hoang ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Thời điểm bị tiêu diệt, Tuấn 'Khỉ' bị truy nã đặc biệt về 3 tội danh gồm: giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn, trong có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn.

Theo điều tra, chiều mùng 5 tết, đối tượng Tuấn sau khi thua bạc đã dùng súng AK bắn vào nhiều người tại sòng bạc trong vườn nhãn ở đường 121, ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, làm 4 người chết và 1 người bị thương. Tuấn cướp xe SH và hơn 1 tỷ đồng.

Từ chiều hôm đó và đến rạng sáng hôm sau, Tuấn thực hiện 2 vụ cướp tài sản khác. Trong đó có vụ bắn chết 1 người ở Tỉnh lộ 15, xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi.

Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiến hành các biện pháp điều tra theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức lực lượng tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Góp ý cho Tiin