Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vứt khẩu trang bừa bãi bị phạt 7 triệu đồng

Để hạn chế sự lây lan của virus COVID – 19, các trường hợp vứt, thải khẩu trang không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra có nhiều diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nề. Tính đến 22 giờ, ngày 14/2, thế giới có 67.100 ca mắc nhiễm, hơn 1.500 ca tử vong, các con số chưa có dấu hiệu suy giảm.

Tại Việt Nam có 61 trường hợp nghi nhiễm, 16 ca dương tính với virus này.

Đeo khẩu trang đúng cách. 

Đeo khẩu trang đúng cách.

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19, các Tổ chức Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có phương pháp đeo khẩu trang y tế. Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện thực trạng người dân sau khi sử dụng khẩu trang thì vứt/ thải bừa bãi, không đúng nơi quy định, tạo nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi. 

Vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi.

Căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quyết định: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm D khoản này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Các bước khi sử dụng khẩu trang. 

Các bước khi sử dụng khẩu trang.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay. Đồng thời, bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng.

Giúp Tiin sửa lỗi