Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

WHO: Covid-19 có thể không bao giờ biến mất

Ông Mike Ryan, giám đốc chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO: Chúng ta phải thực tế nhìn nhận về tình hình dịch bệnh và tôi không nghĩ là ai đó có thể dự đoán khi nào dịch bệnh biến mất.

Mới đây, ông Mike Ryan, giám đốc chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở của tổ chức này tại Geneva ngày 13-5: 'Điều quan trọng là phải nghĩ tới khả năng virus này sẽ trở thành một loại virus đặc hữu khác trong cộng đồng và nó có thể không bao giờ biến mất'.

'Chúng ta phải thực tế nhìn nhận về tình hình dịch bệnh và tôi không nghĩ là ai đó có thể dự đoán khi nào dịch bệnh biến mất. Không có lời hứa nào trong việc này và không có thời hạn nào cả. Covid-19 có thể trở thành một vấn đề lâu dài, hoặc có thể không' - ông Ryan chia sẻ thêm.

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, và Tổng giám đóc Tedros Adhanom. Ảnh: Reuters

Ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, và Tổng giám đóc Tedros Adhanom. Ảnh: Reuters

Ông Mike Ryan cũng cho rằng, ngay cả khi sản xuất thành công vắc - xin để phòng dịch bệnh, thế giới có thể kiểm soát phần nào khi đối phó với dịch Covid-19 nhưng chính phủ các nước cũng cần nỗ lực rất lớn.

Hiện nay, trên thế giới đang có hơn 100 loại vắc-xin được nghiên cứu và phát triển. Trong số đó, một số loại vắc - xin đã được thử nghiệm lâm sàng trên người, mặc dù các chuyên gia lưu ý rằng việc bào chế vắc-xin đối với virus corona là rất khó khăn.

Ông Ryan cũng lưu ý thêm rằng có nhiều bệnh có vắc-xin nhưng vẫn tồn tại và tái phát hàng năm như bệnh sởi.

Nhân viên chức năng phun thuốc khử trùng tại ổ dịch mới Itaewon – Hàn Quốc ngày 11-5. Ảnh: Reuters

Nhân viên chức năng phun thuốc khử trùng tại ổ dịch mới Itaewon – Hàn Quốc ngày 11-5. Ảnh: Reuters

Chính phủ các nước và các vùng lãnh thổ trên thế giới đang đau đầu với bài toán mở cửa lại nền kinh tế một cách an toàn khi virus vẫn lây lan và số lượng người nhiễm Covid-19 tăng hàng ngày. Hiện số người nhiễm trên toàn cầu lên đến 4,3 triệu người, trong đó gần 300.000 người tử vong. 

Về vấn đề này, các chuyên gia y tế công cộng dè dặt hơn khi khuyến cáo các nước cần phải hết sức thận trọng trong việc mở cửa kinh tế trở lại, nhằm tránh những đợt bùng phát mới. Ông Ryan cho rằng việc mở cửa biên giới đường bộ sẽ ít rủi ro hơn so với nới lỏng các hạn chế đi lại bằng đường hàng không.

Tính đến thời điểm này, châu Mỹ là điểm nóng của đại dịch với số người mắc Covid-19 nhiều nhất toàn cầu, với tổng cộng trên 1.917.620 ca và 114.000 người tử vong. Brazil và Mexico đã ghi nhận số người chết vì Covid-19 trong một ngày cao nhất của họ, làm dấy lên lo ngại đại dịch đang gia tăng trên khắp châu Mỹ Latinh, trong bối cảnh chính phủ của hai quốc gia đông dân nhất khu vực này lại 'bình chân như vại'.

Nghĩa trang cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở TP Manaus - Brazil. Ảnh: Reuters

Nghĩa trang cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở TP Manaus - Brazil. Ảnh: Reuters

Ngày hôm qua, Brazil ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong ngày tăng cao vượt 11.000. Bệnh viện và cơ sở y tế khác đã quá tải. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Jair Bolsonaro lại đánh giá nguy cơ thấp của dịch Covid-19 và cho rằng các biện pháp cách ly người dân ở trong nhà tác động tiêu cực đến nền kinh tế một cách không cần thiết.

Giúp Tiin sửa lỗi