Nóng

Tiin.vn trên Facebook

WHO đang điều tra các cáo buộc nhân viên cứu trợ ‘gạ tình’ đổi việc

Một số nạn nhân nói họ bị chuốc rượu, bị tấn công trong văn phòng và bệnh viện. Những người đàn ông hứa tạo việc làm hoặc đe dọa sa thải nếu họ không tuân thủ, nhốt họ trong phòng, rồi tấn công.

Theo Guardian, 51 phụ nữ kể lại nhiều vụ lạm dụng, chủ yếu do những đàn ông tự nhận là nhân viên tổ chức quốc tế trong cuộc khủng hoảng Ebola 2018-2020 thực hiện.

Đa số phụ nữ cho biết nhiều đàn ông đã gạ gẫm, ép buộc họ quan hệ tình dục để đổi lấy việc làm hoặc dọa chấm dứt hợp đồng khi họ từ chối.

Một số nạn nhân nói họ bị chuốc rượu. Những người khác cho biết họ bị tấn công trong văn phòng và bệnh viện. Một số phụ nữ nói những người đàn ông hứa tạo việc làm hoặc đe dọa sa thải nếu họ không tuân thủ, nhốt họ trong phòng, rồi tấn công.

‘Rất nhiều phụ nữ bị lạm dụng tình dục', một phụ nữ 44 tuổi nói. Để có được việc làm, bà đã phải quan hệ tình dục với một người nói ông là nhân viên của WHO.

Nhiều phụ nữ nói đến nay vẫn chưa trình báo sự việc vì sợ bị trả thù hoặc mất việc. Hầu hết cũng cho biết họ rất xấu hổ. Một số phụ nữ cho biết hành vi lạm dụng xảy ra gần đây nhất là vào tháng 3.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bắt đầu ca làm việc tại một trung tâm điều trị Ebola ở Beni, Congo. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ bắt đầu ca làm việc tại một trung tâm điều trị Ebola ở Beni, Congo. Ảnh: AP.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres kêu gọi phải ‘điều tra đầy đủ' các câu chuyện. 

‘Hành động của các cá nhân tự nhận làm việc cho WHO là không thể chấp nhận được và sẽ được điều tra quyết liệt. Bất kỳ ai được xác định là có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm và đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc sa thải ngay lập tức', WHO cho biết.

Cuộc điều tra trong gần một năm đã tìm thấy ít nhất 30 trường hợp nói bị những người đàn ông tự nhận đến từ WHO lạm dụng. Tổ chức này đã triển khai hơn 1.500 người đến các hoạt động do chính phủ lãnh đạo để kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 10/2/2020, sau nhiều tuần tạm lắng của cuộc chiến chống bệnh dịch Ebola, WHO đã ghi nhận một ca bệnh mới ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, chính phủ Congo sẽ không thể công bố đợt bùng phát Ebola đã chấm dứt như trông đợi. Nhưng WHO cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với chính phủ nước này cũng như với các cộng đồng và đối tác để chấm dứt được đợt bùng phát.

Ngày 3/3/2020, WHO thông báo bệnh nhân nhiễm virus Ebola cuối cùng tại CHDC Congo đã bình phục. 

Từ khi dịch Ebola bắt đầu bùng phát ở tỉnh Équateur vào mùa xuân năm 2018, tại CHDC Congo đã có 3.440 ca nhiễm và 2.264 ca tử vong. Lúc bấy giờ, nước này đã đồng ý sử dụng văcxin thử nghiệm VSV trong khuôn khổ ‘sử dụng vì lòng thương xót' (sử dụng thuốc chưa thử nghiệm lâm sàng).

Góp ý cho Tiin